Dư lượng thuốc BVTV trong rau, củ quả

Nỗi lo không của riêng ai

09:01 - Thứ Tư, 31/01/2018 Lượt xem: 5790 In bài viết
ĐBP - “Trồng rau hai luống, nuôi lợn hai chuồng” để nói đến thực trạng rau xanh, thực phẩm bán ra thị trường không giống đồ gia đình sử dụng, dù cùng một người làm ra. Ðây là vấn đề được dư luận quan tâm khá nhiều trong thời gian qua. Và không ít người vô cùng băn khoăn mỗi khi truyền thông nhắc đến vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt ngưỡng cho phép trong rau, củ quả và lo ngại trước thực trạng trên...

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản để nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi, trồng trọt để sản xuất ra sản phẩm an toàn; trong năm 2017 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức 129 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho nông dân về sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” và quy định về thời gian cách ly trước khi thu hoạch; sản xuất rau an toàn theo hướng GAP cơ bản; ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với 1.225 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Ký cam kết đối với 13 cơ sở kinh doanh thủy sản trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên và Mường Nhé về việc thực hiện Ðề án Kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm tạp chất. Qua việc cam kết gắn với kết hợp tuyên truyền hướng dẫn các cơ sở kinh doanh cách nhận biết và tác hại của việc sử dụng chất bảo quản ngoài danh mục được phép sử dụng, tác hại của việc bơm tạp chất vào tôm.

Giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm và giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn sau xác nhận tại chợ Mường Thanh đối với 141 cơ sở; tập trung vào việc lấy mẫu test nhanh các chỉ tiêu gây mất an toàn thực phẩm để kịp thời cảnh báo, truy xuất và xử lý kịp thời các trường hợp nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Ngành đã lấy mẫu test thử nhanh 761 mẫu rau, quả, thủy sản, hải sản, chả, bún, bánh phở và thịt lợn (với 864 lượt test) tại các cơ sở để test nhanh dư lượng thuốc BVTV, nirat, urê, hàn the, foocmon, salbutamlo. Kết quả cho thấy, có 21 mẫu dương tính với thuốc BVTV, 2 mẫu giò, mọc dương tính với hàn the, 1 mẫu phở dương tính với foocmon, 6 mẫu bánh tẻ dương tính với hàn the, 10 mẫu có hàm lượng nirat vượt ngưỡng. Qua lấy mẫu kiểm nghiệm có 67 mẫu sản phẩm nông - lâm - thủy sản phân tích dư lượng hóa chất cấm, hóa chất bảo quản, dư lượng thuốc BVTV, chất điều hòa sinh trưởng (thúc chín, hãm chín) và 1 mẫu đất, 1 mẫu nước phân tích dư lượng kim loại nặng có trong đất, nước. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 58/67 mẫu đạt yêu cầu; 9/67 mẫu có dư lượng vượt ngưỡng cho phép (2 mẫu chả, mọc dương tính với hàn the; 4 mẫu rau vượt ngưỡng nirat, 1 mẫu rau vượt ngưỡng cypermethrin, 1 mẫu tôm có chứa Agar, 1 mẫu cá có chỉ tiêu E.Coli vượt ngưỡng cho phép 1,6 lần... Qua quá trình giám sát lấy mẫu cho thấy, dù đã kiểm soát được các nguy cơ mất an toàn thực phẩm không phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng sử dụng thuốc BVTV, bón phân chưa đủ thời gian cách ly.

Song song với đó, các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tiếp tục được giám sát, duy trì và phát triển đã đem lại lợi ích cho “ba nhà”. Riêng trong năm 2017 đã xây dựng và cấp xác nhận 8 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn về các sản phẩm rau, củ, quả tươi... Thông qua các chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc sản xuất kinh doanh, trách nhiệm của nhà quản lý trong việc thực hiện hướng dẫn, đôn đốc, duy trì chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng có những địa chỉ tin cậy để mua các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Từ đó nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm của các cơ sở, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển theo hướng hàng hóa. Nhờ cách làm này đã có khá nhiều sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, gần đây nhất là sản phẩm dứa Mường Chà. Sau thời điểm lao đao tưởng chừng không trụ được trên thị trường trước thông tin đồn thổi người trồng dứa phun thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép, tồn dư thuốc BVTV trên cây dứa... Nhờ xây dựng và được cấp xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, dứa Mường Chà không chỉ có mặt ở thị trường trong tỉnh mà bắt đầu vươn ra thị trường ngoài tỉnh và người trồng dứa cũng có thu nhập hơn trăm triệu đồng mỗi vụ từ 1ha trồng dứa, góp phần cải thiện và dần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác

Back To Top