Quyết tâm để người nghèo có tết

08:52 - Thứ Năm, 25/01/2018 Lượt xem: 7783 In bài viết
ĐBP - Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến gần, những ngày này các cấp, ngành huyện Nậm Pồ tích cực, chung tay vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện quyên góp, ủng hộ để mỗi gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo… trên địa bàn có một cái tết yên vui, đủ đầy hơn...

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường hướng về huyện vùng cao Nậm Pồ, chúng tôi gặp nhiều đoàn xe từ thiện miền xuôi chở những chuyến hàng đầy ắp đến với bà con nghèo các bản xa xôi miền biên viễn… Ðó là sự sẻ chia của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm (Hội Phụ nữ, Công an tỉnh; Quỹ từ thiện Ðồng Nai; Ủy ban MTTQ tỉnh…) với hy vọng san sẻ bớt những khó khăn, vất vả với đồng bào các dân tộc anh em, giúp họ có một cái tết ấm áp, vui tươi. Chúng tôi đến xã Nậm Tin từ sớm tinh mơ, nhưng bà con đã tập trung khá đông, chờ nhận những phần quà tết do Câu Lạc bộ từ nhiện Nhân Tâm (Hà Nội) gửi tặng… Trò chuyện với chúng tôi, sau khi nhận những phần quà, anh Giàng A Vảng, bản Tàng Do, xúc động nói: “Cuộc sống của gia đình tôi và bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả lắm! Nhưng năm nào cũng vậy, cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, gia đình tôi rất vui khi được nhận những món quà ý nghĩa của các nhà hảo tâm. Món quà đã giúp mỗi gia đình có cái tết đầm ấm đó cũng là động lực, khuyến khích chúng tôi chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo”.

 

Ðại diện chùa Linh Quang phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội huyện Nậm Pồ trao quà tết cho hộ nghèo xã Nà Hỳ.

Với quyết tâm “mọi người, mọi nhà đều có tết vui vẻ, đầm ấm, trọn vẹn”, ngay từ những năm đầu thành lập, ngoài nguồn ngân sách cấp, huyện Nậm Pồ đã nỗ lực khơi gợi những tấm lòng nhân ái, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ với hy vọng người người, nhà nhà đón tết trong xum vầy, yêu thương và đủ đầy hơn. Bà Bùi Thu Hằng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, huyện Nậm Pồ, chia sẻ: Những ngày giáp Tết Mậu Tuất, huyện đã huy động mọi nguồn lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo. Huyện ủy, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể từ huyện đến 15/15 xã tổ chức vận động, quyên góp, ủng hộ quà... Tập trung làm tốt các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về thương binh liệt sĩ, người có công để công tác hỗ trợ bảo đảm công khai, minh bạch, không chồng chéo, không bỏ sót đối tượng. Ðặc biệt, không để hộ nào thiếu ăn trong dịp tết, nhất là hộ nghèo, hộ ở vùng sâu, vùng xa, huyện đã lên phương án hỗ trợ dịp Tết nguyên đán 10,29 tấn gạo cho 157 gia đình, 686 khẩu thiếu đói; Quỹ “Vì người nghèo” huyện hỗ trợ 45 suất quà, mỗi suất trị giá 600 nghìn đồng…

Bên cạnh nguồn ngân sách, cấp ủy Ðảng, chính quyền, tổ chức chính trị, đoàn thể các cấp huyện cũng đã và đang tích cực “khơi gợi” nhiều hơn nữa những trái tim thiện nguyện, các nguồn lực xã hội hóa để trợ giúp, chăm lo tết cho người nghèo và nhận được hưởng ứng mạnh mẽ các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhân dân trong và ngoài huyện... Theo thống kê, Tết Mậu Tuất 2018, huyện Nậm Pồ tiếp nhận 3.193 suất quà, gồm: Tiền mặt, chăn, áo ấm, gạo, téc nước, mì chính… của 18 tổ chức, cá nhân thăm và tặng quà cho đối tượng là học sinh nghèo, hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng trị giá 1.163,5 triệu đồng (đã trao 2.157 suất quà). Ðặc biệt, huyện đã tiếp nhận 3 suất quà của lãnh đạo tỉnh, 37 suất quà của Chủ tịch nước và 42 suất quà của huyện cho 82 lượt gia đình chính sách, người có công, tổng kinh phí 30,55 triệu đồng.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, huyện còn tích cực triển khai nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết với phương châm “Thiết thực, tiết kiệm, an toàn, vui tươi, phấn khởi và đúng quy định”... Các ban, ngành, đoàn thể huyện sẽ phối hợp tổ chức tốt các hoạt động, như: Trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ, thể thao “Mừng Ðảng, mừng Xuân” tại các xã, bản; phát động làm vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trong khu dân cư, nơi công cộng đảm bảo nhân dân đón tết an toàn, sạch đẹp.

Có thể khẳng định, với tinh thần đoàn kết “tương thân tương ái”, hướng về gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo vào mỗi dịp tết nguyên đán cổ truyền dân tộc của cấp ủy, chính quyền huyện Nậm Pồ thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Ðảng, Nhà nước đối với nhân dân, đặc biệt với một huyện nghèo mới thành lập như Nậm Pồ.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận