Tự hào người “chiến sĩ” áo cam

09:05 - Thứ Tư, 24/01/2018 Lượt xem: 7825 In bài viết
ĐBP - Trải qua thời gian hình thành và phát triển, hệ thống lưới điện Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đang ngày càng hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân. Ðến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã có điện; 87,23% số hộ dân được dùng điện lưới quốc gia. Ðó thực sự là những con số biết nói, thể hiện nỗ lực của cả ngành Ðiện; trong đó không thể không kể tới công lao của những thợ điện - người “chiến sĩ” áo cam.

Ðể có dòng điện lưới quốc gia về với bản làng, từng cán bộ, công nhân viên ngành Ðiện lực đã vượt qua bao khó khăn, vất vả. Vì vậy, nhọc nhằn có lẽ là từ khái quát tương đối đầy đủ về những vất vả, cực khổ và cả hiểm nguy đối với những người thợ điện. Bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, họ luôn sẵn sàng nhận lệnh, nhanh chóng lên đường, vượt mọi khó khăn, luôn có mặt trên từng cây số để bảo trì, xử lý sự cố về điện một cách nhanh nhất; họ lặng lẽ đu mình trên các cột trụ, bám sát từng đường dây, kiểm tra kỹ lưỡng từng trạm biến áp… để bảo đảm sự thông suốt cho dòng điện. Anh Cao Ðăng Ðông, nhân viên Ðiện lực Mường Nhé, tâm sự: “Khổ nhất là đi kéo đường dây, có nhiều hôm phải ngủ lại bản; nhưng với quyết tâm để bà con có điện lưới quốc gia, chúng tôi sẵn sàng làm việc ngày đêm. Vào mùa mưa bão, khi gặp sự cố mất điện, có lần nửa đêm cũng phải lên đường xử lý; vượt suối leo đèo, trên lưng còn phải cõng trang thiết bị, nhưng bù lại niềm vui của bà con khi có điện là động lực giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, vất vả”.

 

Công nhân Công ty Ðiện lực Ðiện Biên sửa chữa và thay thế đường dây điện cho người dân bản Tin Tốc, xã Mường Pồn (huyện Ðiện Biên).

Ðã 35 năm gắn bó với nghề điện, anh Trần Thanh Diệp, Ðội trưởng Ðội Quản lý vận hành đường dây và Trạm Biến áp Mường Thanh (Ðiện lực huyện Ðiện Biên) đã khắc phục không biết bao nhiêu sự cố trên các tuyến đường. Anh Diệp chia sẻ: “Những lần đi xử lý sự cố sau mưa bão gây sạt lở, đổ cột, giao thông đi lại trắc trở, có khi anh em công nhân phải đi bộ hàng chục cây số, dầm mình dưới mưa để khắc phục từng cột trụ, từng đoạn dây... nhằm sớm đưa dòng điện thông suốt đến mọi nhà. Nhiều khi vừa khắc phục xong sự cố nơi này, chưa kịp về nhà thay quần áo lại nghe có tin báo sự cố nơi khác nên phải tiếp tục đến hiện trường để khắc phục. Khổ nỗi địa bàn các xã nằm rất xa nhau, nhiều điểm dân cư nằm tít trên núi cao, đường điện đi qua rừng thẳm, suối sâu... Thế nên, để gắn bó lâu dài với nghề điện, có lẽ cần phải có sự đam mê, không ngại vất vả, áp lực công việc; bởi công việc gần như luôn trong tinh thần sẵn sàng trực chiến, cứ nghe có điện thoại hay tin nhắn thông báo sự cố thì dù là nửa đêm gà gáy cũng phải lên đường. Vì vậy, những bữa ăn vội bên cột điện, giữa rừng già đã trở thành quen thuộc với chúng tôi”.

Khó khăn là vậy, nhưng mỗi cán bộ, công nhân viên của Công ty Ðiện lực Ðiện Biên vẫn không ngừng nỗ lực đưa mạng lưới điện vươn tới các xã, thôn, bản, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Ông Trần Ðức Dũng, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, cho biết: Thực tế cho thấy, các công trình điện trên địa bàn tỉnh cần vốn đầu tư lớn, bởi địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt. Có thôn, bản được đầu tư công trình điện lên đến chục tỷ đồng, song số tiền sử dụng điện mỗi tháng chỉ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Không tính tới mục tiêu kinh doanh, ngành Ðiện đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, đưa hệ thống điện vươn tới những thôn, bản xa xôi, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Ðến nay, hệ thống lưới điện cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, với 850 trạm biến áp, 2.215km đường dây trung thế và 2.540km đường dây hạ thế ở 2 cấp 35KV và 22KV. Ðến hết năm 2017, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã thực hiện cấp điện đến 10/10 huyện, thị, thành phố, với 130/130 xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia; trong đó số xã có điện là 116/116 xã; số hộ dân được dùng điện lưới quốc gia là 109.740/125.801 tổng số hộ, đạt tỷ lệ 87,23%. Trong đó, khu vực nông thôn là 85.709/101.760 tổng số hộ, đạt tỷ lệ 84,23%. Trong năm 2017, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã thực hiện đóng điện các dự án ADB giai đoạn 3 và dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia giai đoạn 2014 - 2020 do Sở Công thương bàn giao sang, với khối lượng đường dây trung áp 165,24km; đường dây hạ áp 0,4kV là 102,85km; 45 trạm biến áp tổng công suất 2.997,5kVA, với số hộ được sử dụng điện: 3.830 hộ.

Dẫu có nhiều khó khăn, vất vả, có cả thiệt thòi, hy sinh cho công việc, nhưng với cán bộ, công nhân viên ngành Ðiện và đặc biệt là những người thợ điện, việc đảm bảo cấp điện thông suốt, liên tục là niềm vui của mỗi người; bởi với họ, điện sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện đời sống của người dân, làm đổi thay tích cực bộ mặt thôn, bản… Chia tay các anh - những người “chiến sĩ” áo cam, chúng tôi thầm cảm ơn họ, vì những hy sinh thầm lặng mang nguồn sáng đến khắp bản làng.

Bài, ảnh: Tú Trinh
Bình luận