Tự hào cựu chiến binh Ðiện Biên

09:27 - Thứ Tư, 06/12/2017 Lượt xem: 1481 In bài viết
ĐBP - Ðã gần 30 năm kể từ ngày Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khoá VI) quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam với mục đích giữ gìn và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết cựu chiến binh (CCB) tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giúp đỡ nhau về tinh thần và vật chất. Cùng với các địa phương khác, Hội CCB Ðiện Biên đã trải qua 6 kỳ Ðại hội với những thành tích, kết quả tự hào trong công cuộc xây dựng quê hương Ðiện Biên thời kỳ đổi mới…

Trung tuần tháng 10/2017, chúng tôi có may mắn được dự Ðại hội Ðại biểu Hội CCB tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 tại Trung tâm Hội nghị -Văn hóa tỉnh. Gần 200 CCB tiêu biểu của 178 cơ sở hội, 1.536 chi hội CCB, đại diện cho 16.700 hội viên trong toàn tỉnh tề tựu về đây với niềm vinh dự và tự hào. Gặp nhau “tay bắt mặt mừng”, những anh lính Cụ Hồ năm xưa không chỉ ôn lại những ngày tháng chiến đấu hào hùng mà còn kể cho nhau nghe những thành tích trong quá trình xây dựng quê hương đất nước. Trở về cuộc sống đời thường các CCB Ðiện Biên vẫn không quên nhiệm vụ, tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cùng với địa phương xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

 

Mô hình phát triển kinh tế theo hướng đào ao nuôi cá thương phẩm, cá giống kết hợp với nuôi lợn thịt của cựu chiến binh Trần Văn Tiệp, đội 11, xã Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên) cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Với nòng cốt là 4.641 đảng viên, các cấp Hội CCB tỉnh thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên giữ vững bản chất chính trị, không ngừng nâng cao cảnh giác cách mạng, kịp thời phát hiện, chủ động ngăn chặn những biểu hiện, quan điểm, tư tưởng sai trái, chống tham nhũng tiêu cực, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… góp phần xây dựng Ðảng bộ, chính quyền, xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, Hội CCB còn tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở với hàng ngàn hội viên là bí thư, phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và cán bộ chủ chốt của đoàn thể ở thôn bản, tổ dân phố và cơ sở. Ðến nay, có 1.176 hội viên CCB được bầu vào cấp ủy từ cơ sở đến tỉnh; 670 hội viên trúng cử Hội đồng Nhân dân các cấp. Số cán bộ hội viên này đã và đang là lực lượng nòng cốt trong xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Xưa thắng giặc ngoại xâm, nay về thời bình hội viên CCB cũng không ngại “chiến đấu” với giặc nghèo, giặc đói. Minh chứng cho điều đó được thể hiện ở việc các cấp hội kêu gọi hội viên phát huy tính tự lực, tự cường, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Ðến nay, trong các cấp hội CCB có 42 doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động; 12 hợp tác xã, 869 trang trại và gia trại, thu hút hơn 3.000 lao động. Càng tự hào hơn khi có đến hơn 74% hội viên CCB trong toàn tỉnh đã chiến thắng đói nghèo; trong đó, trên 50% hộ gia đình CCB có mức sống khá trở lên. Hoạt động nghĩa tình đồng đội cũng được các cấp hội đặc biệt quan tâm. Nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Hội CCB tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 745 CCB chống Pháp và 100 CCB chống Mỹ. Ngoài ra, san sẻ khó khăn với những đồng đội, Hội còn viết thư ngỏ vận động CCB cả nước, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ CCB chống Pháp nghèo làm được 28 căn nhà, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Thông qua hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Hội làm 12 căn nhà cho hội viên nghèo với tổng giá trị 700 triệu đồng. Các cấp Hội còn tham gia ủng hộ các Quỹ Nghĩa tình đồng đội, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Khuyến học khuyến tài… để hỗ trợ, thăm hỏi động viên gia đình hội viên CCB vượt qua khó khăn, hoạn nạn.  

Không chỉ vậy, những người lính Cụ Hồ năm xưa, CCB Ðiện Biên hôm nay còn tích cực tham gia các cuộc vận động, chương trình quốc gia, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa; tích cực tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư. Từ các phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB tiêu biểu, những công trình văn hóa, những thôn, bản, tổ dân phố an toàn, xanh - sạch - đẹp… đều mang dấu ấn của các tổ chức hội CCB. Hội CCB tổ chức nói chuyện, diễn đàn, giao lưu giữa CCB tiêu biểu với 15.410 chiến sĩ trẻ của Lữ đoàn 82, Tiểu đoàn Bộ binh 1, học sinh, sinh viên và thanh niên các địa phương trong toàn tỉnh nhân dịp các ngày lễ lớn; tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền vận động thực hiện các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; hội viên CCB còn tham gia 1.217 tổ hòa giải bạo lực gia đình; tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường, an toàn giao thông…

Có thể nói, là chỗ dựa tin cậy của Ðảng, chính quyền và nhân dân, Hội CCB tỉnh nhà có quyền tự hào bởi những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới. Hội viên CCB không chỉ là hạt nhân nòng cốt ở nhiều phong trào mà còn trực tiếp đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Mong rằng, trong thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, với 8 chữ vàng: Trung thành - Ðoàn kết - Gương mẫu - Ðổi mới, quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc, nhiệm vụ mà Ðảng và nhân dân giao phó.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác