Kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống mặt trận tổ quốc việt nAm (18/11/1930 - 18/11/2017)

Tình làng nghĩa xóm thêm đầm ấm, gắn kết

10:02 - Thứ Tư, 15/11/2017 Lượt xem: 1835 In bài viết
ĐBP - Những ngày tháng 11 này, cộng đồng các dân tộc từ vùng thấp đến vùng cao, khắp các thôn, bản, tổ dân phố trong tỉnh, đâu đâu cũng tràn ngập không khí vui tươi, tưng bừng tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Khắp các huyện, xã đến từng gia đình rực màu đỏ khí thế với băng rôn chào đón, quốc kỳ bay phấp phới và đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp sạch sẽ, thêm vào đó là tiếng loa, tiếng nhạc ngợi ca quê hương, đất nước, tình đoàn kết của các dân tộc anh em ngân vang rộn ràng.

Chúng tôi đến bản Na Sang 1, xã Núa Ngam (huyện Ðiện Biên) khi người dân đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội đại đoàn kết của bản - nơi đồng thời được chọn tổ chức điểm của xã. Không chỉ chăm chút cho nhà cửa, ngõ xóm luôn sạch sẽ, các hộ dân còn được phân công mỗi nhà một việc trong ngày hội chung toàn dân tộc. Một nhóm gia đình phụ trách việc nấu nướng cho bữa cỗ đại đoàn kết; nhóm phụ trách trang trí, sắp xếp sân khấu, đón tiếp bà con và đại biểu tham gia buổi lễ; các đội văn nghệ của người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên đóng góp các tiết mục “cây nhà lá vườn”. Dừng chân tại nhà văn hóa bản, chúng tôi chứng kiến đội văn nghệ thanh niên của bản đang say sưa luyện tập bài hát múa nam nữ truyền thống của dân tộc Lào (gần 100% người dân trong bản là dân tộc Lào). Em Vì Văn Long, thành viên đội cho biết: “Ðây là năm đầu tiên em tham gia chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết của bản sau khi tốt nghiệp ra trường. Những buổi tối chúng em tập luyện, bà con trong bản đến xem, góp ý và cổ vũ rất đông làm em càng thêm hào hứng, mong đợi đến ngày hội và cảm thấy tự hào khi mình có thể góp sức cho dịp vui này”. Vào ngày chính hội (10/11), từ sáng sớm, người dân mọi lứa tuổi không kể già - trẻ đã có mặt tại nhà văn hóa bản Na Sang 1. Ai nấy đều phấn khởi và tất bật hoàn thành những công việc chuẩn bị cuối cùng. Không khí hết sức rộn ràng, đông vui không chỉ bởi đây là dịp để các gia đình cùng bản tề tựu, hàn chuyên, sẻ chia với nhau sau gần 1 năm hăng say lao động mà còn bởi hôm nay bản vinh dự đón nhận danh hiệu bản văn hóa 3 năm lần thứ II (năm 2015 - 2017).

 

Người dân bản Na Sang 1, xã Núa Ngam (huyện Ðiện Biên) hát múa mừng Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc năm 2017.

Những năm gần đây, đời sống người dân Na Sang 1 ngày càng nâng lên, nhiều mô hình kinh tế phát huy hiệu quả; hệ thống đường giao thông được bê tông hóa; bản sắc văn hóa dân tộc được gìn giữ và phát huy, trở thành khu dân cư tiêu biểu về xóa đói giảm nghèo và phong trào văn hóa văn nghệ của xã, huyện. Hiện Na Sang 1 có 97/121 hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa, trong đó 68 hộ là gia đình văn hóa 3 - 5 năm liên tục. Trong ngày hội, bản cũng phát động phong trào thi đua năm 2018 với nhiều nội dung chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, khu dân cư bình yên, giàu bản sắc văn hóa truyền thống…

Tại bản Chi Luông 1, phường Na Lay, TX. Mường Lay, không khí ngày hội đại đoàn kết toàn dân cũng sôi nổi không kém. Sau phần lễ và văn nghệ, vui chơi giải trí, cả bản quây quần nâng chén rượu hỏi han, chúc mừng nhau 1 năm nỗ lực, đạt nhiều thành công, cùng những cái bắt tay thật chặt, tình làng nghĩa xóm gắn kết, cảm thông. Ông Mào Văn Ðợi, Trưởng bản Chi Luông 1 cho biết: Ngay từ đầu tháng 11, khi có kế hoạch tổ chức ngày hội đại đoàn kết, bản chúng tôi đã tập trung chuẩn bị các công việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn thể, gia đình. Chúng tôi còn tổ chức 28 mâm cỗ để mỗi gia đình có 2 đại diện tham dự cho thêm phần ấm cúng, kinh phí trích từ nguồn quỹ bản, không hề thu thêm khoản tiền nào của người dân. Ngày hội diễn ra thành công và thực sự ý nghĩa với 75/75 hộ dân trong bản đều có mặt, nhiệt tình, vui vẻ tham gia các hoạt động.

Không riêng bản Na Sang 1 hay Chi Luông 1 mà từ ngày 1 - 18/11, hơn 1.800 thôn, bản, tổ dân phố trong toàn tỉnh đều tưng bừng tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 87 năm Ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam chu đáo cả về phần lễ và phần hội. Ðây là sự kiện ý nghĩa để người dân cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, cùng những đóng góp quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ đất nước. Ðồng thời là dịp để các khu dân cư đánh giá kết quả các cuộc vận động, phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng đời sống văn hóa, đồng thời biểu dương các tập thể, cá nhân, gia đình tiêu biểu trong các hoạt động của thôn, bản; đặt ra mục tiêu phấn đấu cho năm sau, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhằm động viên, sẻ chia với người dân sau 1 năm đoàn kết cùng nhau vươn lên, phát triển, các thôn, bản, tổ dân phố đều được Nhà nước hỗ trợ kinh phí tổ chức để ngày hội đại đoàn kết thêm đầy đủ, đông vui. Ông Lò Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, cho biết: Ðến nay, hầu hết các khu dân cư trong tỉnh đã hoàn thành tổ chức ngày hội đại đoàn kết. Dù việc tổ chức đều do các thôn, bản, tổ dân phố tự lên kế hoạch và triển khai nhưng rất trang trọng, ý nghĩa và thành công nhờ có sự phối hợp chặt chẽ, đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân. Ngày đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự là ngày hội lớn tại các khu dân cư, không chỉ mang đến không khí đầm ấm tình làng nghĩa xóm mà còn là diễn đàn để người dân phát huy tính dân chủ, quyền làm chủ và tinh thần đoàn kết ngay từ cơ sở.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác