Nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa

10:51 - Thứ Sáu, 10/11/2017 Lượt xem: 1087 In bài viết
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức ngày 9-11 tại Hà Nội.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, hiện trên thế giới, số lượng ma túy tổng hợp có hơn 600 loại. Cùng với đó, các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, hêrôin sang ma túy tổng hợp. Có nơi, tỷ lệ bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp lên tới 25% dẫn đến tỷ lệ bệnh nhân đi cai nghiện bắt buộc gia tăng.

Với nhiều tên gọi khác nhau như: Ma túy đá, thuốc lắc, viên nữ hoàng, ngọc điên…, ma túy tổng hợp làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát về hành vi, có xu hướng phạm tội sau khi sử dụng. Nếu như người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn có thuốc Methadone điều trị, có cơ hội làm lại cuộc đời, thì người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa, có nguy cơ lây nhiễm HIV. 

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 10-11 đến 10-12 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút, 90% người nhiễm HIV kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp) vào năm 2020”. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác