Bạn đọc & Toà soạn

Người dân xã Nà Nhạn cần cẩn trọng khi qua suối

10:07 - Thứ Sáu, 10/11/2017 Lượt xem: 5421 In bài viết
ĐBP - Trên địa bàn xã Nà Nhạn (huyện Ðiện Biên) có 7 cây cầu tạm. Mỗi khi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân ở bên kia suối luôn phải sống chung với nỗi sợ hãi mỗi khi qua cầu. Cách đây hơn 1 năm, Bộ Giao thông - Vận tải đã phê duyệt dự án đầu tư một số cây cầu cứng và cầu treo; trong đó, xã Nà Nhạn được xây dựng 4 cây cầu. Ðến nay, các đơn vị thi công đang tiến hành xây dựng và đã hoàn thành một số hạng mục. Vì thế mà trong mùa mưa lũ năm nay người dân ở các bản này chỉ làm những cây cầu đơn giản hoặc tận dụng những hạng mục đã hoàn thành để làm cầu tạm qua suối thay vì làm cẩn thận, chắc chắn hơn như những năm trước.

 

Người dân bản Nà Nọi, xã Nà Nhạn thường xuyên phải đi qua những cây cầu tạm.

Hàng ngày, chứng kiến cảnh người lớn, trẻ em dò từng bước qua những cây cầu tạm này người đi đường không khỏi giật mình, lo lắng. Ông  Lò Văn Tâm, bản Nà Nọi cho biết: Những năm trước, người dân các bản vẫn góp công, góp sức để làm cầu qua suối nhưng cứ đến mùa mưa lũ cầu lại trôi mất nên năm nào cũng phải làm lại 2 - 3 lần. Năm nay khi dự án những cây cầu mới được Nhà nước triển khai thì đầu năm người dân cũng vẫn phải làm lại cầu tạm để qua suối. Do đợt mưa lũ vừa qua đã cuốn trôi và phá hỏng nên bà con chưa làm lại mà chỉ làm tạm hoặc tận dụng các trụ cầu của công trình đang xây dựng, bắc thêm mấy cây gỗ để qua lại và chờ cầu mới hoàn thành...

Mặc dù đã sang mùa khô nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra mưa lớn, do đó những nguy hiểm, bất trắc khó thể đoán biết trên các dòng sông, con suối ở Nà Nhạn vẫn có thể xảy ra. Hàng trăm hộ dân ở các bản trên địa bàn xã Nà Nhạn hàng ngày vẫn như “làm xiếc” trên những cây cầu tạm vốn chả khác gì những cái “bẫy”! Do đó, chính quyền địa phương cần sớm có giải pháp bảo đảm an toàn về tính mạng cho người dân; tuyên truyền vận động để bà con nâng cao ý thức, bảo vệ tính mạng và tài sản của chính mình mỗi khi qua suối.

Bài, ảnh: Đức Văn (Huyện Ðiện Biên)
Bình luận

Tin khác