Thay đổi cách tính lương hưu: Các bên đã đồng thuận giãn lộ trình

03:31 - Thứ Tư, 08/11/2017 Lượt xem: 3771 In bài viết
Trước mắt, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội có Nghị quyết tạm dừng việc thực hiện khoản 2, điều 56 về thay đổi cách tính lương hưu với lao động nữ.

Liên quan việc thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018 gây nhiều tranh cãi, băn khoăn, mới đây, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết: thời gian qua, tổ chức công đoàn đã tiếp nhận nhiều ý kiến của đoàn viên công đoàn và người lao động, phản ánh sự bất hợp lý của Luật BHXH 2014 về quy định mức lương hưu hàng tháng đối với lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018.

 

Nhiều lao động nữ xin hưởng BHXH một lần để tránh thiệt thòi khi nghỉ hưu (ảnh minh họa).

Cụ thể: Điều 56 của Luật BHXH 2014, quy định về mức lương hưu hàng tháng của lao động nữ chưa đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới. Để khắc phục những tồn tại, bất cập này, ông Quảng cho biết: “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội xem xét, có Nghị quyết tạm dừng thực hiện Khoản 2, Điều 56 và Khoản 2 Điều 74 Luật BHXH”.

Trước mắt, Tổng Liên đoàn đề nghị, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội có Nghị quyết tạm dừng việc thực hiện khoản 2, điều 56, sau đó giao cho Chính phủ nghiên cứu, đề xuất để sửa đổi khoản 2 điều 56 cũng như khoản 2 điều 74 Luật BHXH 2014 theo hướng có lộ trình nâng dần tuổi để thời gian tham gia BHXH của lao động nữ, làm sao để đạt 75% lương theo lộ trình như quy định lộ trình cho nam.

Ông Quảng phân tích thêm, qui định mới về cách tính lương hưu làm cho việc thực hiện chính sách về lao động bền vững, an sinh xã hội bị ảnh hưởng. Nhiều lao động sau khi có qui định như vậy họ xin thôi việc để hưởng lương 1 lần. Số liệu 2016, 9 tháng 2017 có tới 70% lực lượng lao động so với số kết nạp thêm tham gia BHXH ra khỏi, đa số là nữ.

Cũng liên quan đến nội dung nay, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH VN đã có ý kiến với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Bộ cũng đã trình Chính phủ.

“Để điều chỉnh điều này thì cần Nghị quyết của Quốc hội hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo thông tin mới thì Chính phủ cũng đã có tờ trình lên Quốc hội và hoàn toàn có thể khả thi. Nếu trong kỳ họp này, Quốc hội thông qua Nghị quyết thì hoàn toàn có đủ thời gian để hướng dẫn thực hiện giải quyết chế độ lương hưu theo lộ trình bắt đầu từ ngày 1/1/2018, đảm bảo quyền lợi cũng như bình đẳng cho lao động nữ” – ông Sơn nói.

Mong muốn của chúng ta là đảm bảo công bằng có đóng có hưởng, đóng cao hưởng cao, đóng thấp hưởng thấp thế nhưng, theo ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, nếu chúng ta làm như vậy thì trước đây đang ưu tiên phụ nữ bây giờ lại điều chỉnh không có lộ trình thì tác động ngay đến lương hưu của phụ nữ theo hướng giảm đi.

Theo Luật BHXH 2014, từ ngày 1/1/2018, nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (có trường hợp lên đến 10%). Thay đổi trên đã khiến nhiều lao động nữ lo lắng, bức xúc. Trước vấn đề này, tại Nghị trường Quốc hội cũng đang bàn luận cần phải có lộ trình để nghiên cứu, kiến nghị sửa đổi cách tính lương hưu theo quy định tại điều 56 và điều 74 Luật BHXH để hài hòa khoảng cách về giới trong thụ hưởng chính sách BHXH./.

P.V (Theo VOV)
Bình luận

Tin khác