Hậu Giang kết luận vụ việc 39 học sinh ngộ độc sữa

03:27 - Thứ Tư, 08/11/2017 Lượt xem: 1027 In bài viết

Liên quan đến việc 39 học sinh Trường Tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (tỉnh Hậu Giang) sau khi uống sữa đã có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và nhập viện, UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chính thức xác nhận nguyên nhân là do các em uống phải thức uống bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus.

 

Các em học sinh nhập viện sau khi bị ngộ độc vì uống sữa.

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 20 phút ngày 27/10, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo MC (Công ty MC) được sự ủy quyền của Công ty TNHH Nestlé Việt Nam (trong sự kiện hoạt động tuyên truyền cho giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh THPT và THCS toàn quốc Cup Milo năm 2018), đã phát sữa pha sẵn miễn phí cho 540 em học sinh tại 2 điểm trường là Trường Tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Sau khi uống sữa, đến 8 giờ 30 phút thì một số em học sinh tại Trường Tiểu học Lái Hiếu có dấu hiệu đau bụng và nôn ói. Tiếp sau đó, đến 10 giờ 30 phút, một số em ở Trường Nguyễn Hiền cũng có biểu hiện tương tự.

Sau khi nhận được tin báo, nhà trường, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Sở Y tế Hậu Giang đã trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy khẩn trương tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho các học sinh.

Cả 540 em được đưa đến trung tâm y tế để khám và qua kết quả khám sàng lọc, có 39 em có biểu hiện nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, 26 em nằm điều trị đã được xuất viện về nhà. Đến 20 giờ, 12 trong số 13 em còn điều trị đã xuất viện. Còn lại 1 em do xuất hiện tình trạng đau dạ dày nên đã được điều trị tiếp tục và ngày 30/10 cũng được xuất viện.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lấy mẫu, gửi xét nghiệm và cùng với cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm, ngày 6/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã ra thông báo kết luận: "Kết quả xét nghiệm mẫu sữa Milo chưa pha và mẫu sữa đặc Ngôi sao Phương Nam bảo đảm các tiêu chuẩn được cấp phép".

Kết luận nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cho 39 học sinh là do uống thức uống của Công ty MC pha chế bị nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Dựa trên những kết luận nêu trên, UBND tỉnh Hậu Giang tuyên bố đình chỉ hoạt động của Công ty MC về pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục các hậu quả và có kết luận của cơ quan chức năng. Đồng thời, Công ty MC phải chịu mọi kinh phí cho việc xử lý ngộ độc như xét nghiệm mẫu, khám điều trị người bị ngộ độc và các chi phí khác liên quan.

Riêng về phía Nestlé Việt Nam, ngay sau khi sự việc xảy ra, Công ty đã tích cực hợp tác với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tìm ra nguyên nhân cũng như cử đại diện trực tiếp thăm hỏi các em học sinh và làm việc tại địa phương. Công ty cũng chủ động ngừng ngay lập tức toàn bộ các hoạt động phát sữa Milo ở trường tiểu học trên toàn quốc.

Về tình trạng sức khỏe của các em bị ảnh hưởng bởi sự cố nói trên, Nestlé Việt Nam cam kết chi trả viện phí trong thời gian điều trị cũng như hỗ trợ cho 2 trường học để khắc phục sự cố. 

Đặc biệt, Công ty cam kết sẽ rà soát tất cả các khâu và nhất là việc thực hành quy trình của các đối tác để bảo đảm rằng sự cố đáng tiếc này không xảy ra lần nữa.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác