Vấn đề hôm nay

Hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ

08:30 - Thứ Sáu, 11/08/2017 Lượt xem: 2171 In bài viết
ĐBP - Chỉ trong 2 tháng qua trên địa bàn tỉnh đã có 8 người thiệt mạng do mưa lũ. Có những gia đình cả mẹ và con đều bị nước lũ cuốn trôi dẫn tới tử vong. Nguyên nhân, do người dân chủ quan mỗi khi lội qua sông suối; cũng có người ra sông suối đánh bắt cá, vớt củi... khi nước lũ về nhanh đã không kịp trở tay.

Như thường lệ, mùa mưa lũ ở các tỉnh Tây Bắc kéo dài đến trung tuần tháng 9 mới kết thúc. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, những năm gần đây, quy luật tự nhiên biến đổi nhiều, rất khó tiên đoán. Có những năm sang trung tuần tháng 10 vẫn xảy ra mưa lũ cục bộ. Như thế cũng có nghĩa, mùa mưa lũ ở Điện Biên còn kéo dài hơn 1 tháng nữa. Mưa rừng Tây Bắc thường dầm dề, nhiều nơi mưa xối xả. Địa hình đồi núi dốc, lắm khe, nhiều suối nên dễ hình thành lũ ống, lũ quét.

Sau khi các vụ thiệt hại về người xảy ra, cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc, tìm kiếm nạn nhân do nước lũ cuốn trôi; tổ chức mai táng theo phong tục địa phương; chính quyền các cấp chung tay chia sẻ khó khăn mất mát, hỗ trợ kinh phí để gia đình sớm vượt qua đau thương; đồng thời phân tích nguyên nhân, rút kinh nghiệm để nhiều người biết cách phòng tránh.

Có người cho rằng, do biết bơi và bơi rất giỏi nên khi vượt sông, suối nếu nước lớn có về cũng không vấn đề gì. Nhưng thực tế thì khác. Khi nước lũ đổ về, nhất là lũ ống, lũ quét thường rất nhanh với lưu tốc lớn. Nhiều nơi nước lũ cuốn phăng cả những tảng đá to như cối giã gạo thì với sức người nhỏ bé làm sao chống lại được. Cũng có người chủ quan đến mức, mặc dù nước lũ về lớn nhưng vẫn ra sông bắt cá hoặc vớt củi. Thực trạng này diễn ra phổ biến trên suối Nậm Mức, huyện Mường Chà. Năm nào cũng vậy, mỗi khi lũ về cuốn theo nhiều củi, gỗ là người dân lại liều mình ra suối vớt "lộc trời".

Trong số 8 người thiệt mạng từ đầu mùa mưa đến nay, mỗi người có nguyên nhân khác nhau, nhưng có điểm chung đó là họ đã "đánh cược" số mạng của mình với thủy thần. Thống kê cho thấy, tổng thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ trên địa bàn tỉnh tính đến nay khoảng trên 100 tỷ đồng. Nặng nhất là các huyện: Tuần Giáo, Nậm Pồ, Mường Ảng và Điện Biên. Tại các địa phương này, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, ruộng nương... bị nước lũ cuốn trôi; nhiều ngôi nhà sụt lún, xói lở, đất đá vùi lấp, phải mất nhiều thời gian nữa mới khắc phục được.

Hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ, trước nhất cần làm tốt công tác truyền truyền tạo chuyển biến nhận thức trong nhân dân. Mỗi khi xảy ra mưa lớn, nước dâng cao, người dân tuyệt đối không được lội qua sông, suối. Không ra sông đánh bắt cá, vớt củi, không khơi thông cửa xả thủy điện... Vào mùa mưa, người dân hạn chế ngủ tại lán nương, lán trông ao cá ven sông suối... Vì thời gian qua đã có những cái chết thương tâm do người dân trông áo cá ven khe suối. Khi mưa to, nước lớn đổ về gây vỡ bờ ao. Nước từ trên cao đổ xuống gây hiệu ứng dây chuyền dẫn tới lũ ống, lũ quét cuốn phăng những gì trên đường đi của nó.

Với những hộ dân sống trong vùng sạt lở, vùng thường xảy ra lũ ống, lũ quét, cần di dời đến nơi ở mới đảm bảo mức độ an toàn cao. Bên cạnh tuyên truyền, vận động, chính quyền địa phương thực hiện cưỡng chế đối với những hộ dân chây lì không chịu di chuyển khỏi vùng nguy cơ cao của lũ lụt. Một mặt, kiểm tra, rà soát số hộ dân sống cạnh các sườn núi cao, ven đồi, nơi dễ xảy ra sụt sạt, đá rơi; có giải pháp gia cố nhà cửa, nhất là khi xảy ra mưa to cục bộ, tránh để đất đá sụt sạt, vùi lấp, gây chết người. Trong quá trình cấp đất cho người dân dựng nhà, cần rà soát, quy hoạch những nơi có mức độ an toàn cao. Tuyệt đối không để người dân dựng nhà cạnh các khe, suối, rất dễ bị lũ ống, lũ quét cuốn trôi mất nhà.

Cùng với đó là thường xuyên kiện toàn ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp để bổ sung các phương án phòng chống lụt bão. Mỗi khi xảy ra mưa lũ là kịp thời huy động lực lượng theo phương châm "4 tại chỗ" để ứng phó, cứu người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tùng Lĩnh
Bình luận

Tin khác