Họp báo giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ hai

03:09 - Thứ Sáu, 19/05/2017 Lượt xem: 1320 In bài viết
Sáng 19/5, nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT tổ chức họp báo giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - giải Búa liềm vàng lần thứ hai-năm 2017.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì họp báo.

 

Họp báo về giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ hai-năm 2017.

Giải Búa liềm vàng là giải báo chí được tổ chức hằng năm. Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất-năm 2016 do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Đài truyền hình Việt Nam phát động. Sang năm thứ 2 (2017) có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam tham gia đồng tổ chức.

Giải được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết, sáng tác về xây dựng Đảng trên các mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng chống tham nhũng,… được đăng, phát trên các loại hình báo chí do Bộ Văn hóa-Thông tin trước đây, Bộ TT&TT hiện nay cấp phép.

Giải Búa liềm vàng lần thứ hai-năm 2017 được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2017) và sẽ tổ chức lễ trao giải nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2018).

Giải được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy ngày càng nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; củng cố và tăng cường quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Thông qua đó, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, tạo sự quan tâm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng.

Đối tượng tham dự giải là mọi công dân Việt Nam (ở trong và nước ngoài) có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí.

Giải cũng được trao cho các cơ quan báo chí tổ chức tốt việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng, có nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải; các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp triển khai phát động giải đạt kết quả tốt ở đảng bộ, địa phương mình…

Tác phẩm dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí và các luật hiện hành.

Các tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2016 đến ngày 31/10/2017. Hội đồng chấm giải xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong thể lệ để xét trao giải. Vòng sơ khảo tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017. Vòng chung khảo tiến hành từ ngày 1-15/1/2018.

Theo thể lệ giải (sửa đổi, bổ sung), năm nay cơ cấu giải bao gồm 1 giải đặc biệt, 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C và 25 giải khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng hạng xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu.

Tác giả, tác phẩm đoạt giải được tặng tiền thưởng (giải đặc biệt 100 triệu đồng, giải A 50 triệu đồng, giải B 35 triệu đồng, giải C 25 triệu đồng, giải khuyến khích 10 triệu đồng) kèm biểu trưng Búa liềm vàng.

Cơ quan báo chí tiêu biểu và Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức cấp ủy được tặng tiền thưởng là 15 triệu đồng kèm theo biểu trưng Búa liềm vàng và Bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương.

Kinh phí hoạt động giải do hoạt động tài trợ, hỗ trợ, quảng bá thương hiệu tự nguyện, hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị; không huy động dưới mọi hình thức đối với cá nhân, tổ chức trong danh sách tham dự giải.

Tác phẩm dự giải gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 08045100 hoặc (04) 32373667. Email: bualiemvang@xaydungdang.vn.

 

Những điểm mới của giải Búa liềm vàng lần hai-năm 2017

Tại họp báo, Ban Tổ chức cũng đã trao đổi, trả lời những vấn đề mà báo giới quan tâm liên quan đến tiêu chí, cơ cấu, việc lựa chọn, xét giải… cũng như những nét mới của giải Búa liềm vàng lần hai-năm 2017.

Về những điểm mới của giải năm 2017: Có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam là đơn vị đồng tổ chức.

Đối tượng viết, sáng tác tác phẩm giam dự giải mở rộng hơn: Giải năm nay không chỉ dành cho các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp tham dự, mà tất cả công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép đều được tham gia.

Thể lệ giải quy định chặt chẽ hơn khi ghi rõ: Các tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng đã đăng, phát trên các loại hình báo chí, thay vì đã đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng như năm 2016.

Cơ cấu giải được mở rộng hơn, có thêm giải đặc biệt, các giải khác như giải A tăng từ 3 lên 5 giải, giải B tăng từ 7 lên 10 giải, giải C tăng từ 12 lên 15 giải so với năm 2016.

Bỏ quy định thành viên Hội đồng chấm giải không được tham dự giải, vì xét thấy, nhiều thành viên Hội đồng chấm giải là những nhà báo tâm  huyết, giàu kinh nghiệm, có nhiều tác phẩm về xây dựng Đảng có chất lượng rất tốt, cần khuyến khích. Hơn nữa, nếu trong quy chế chấm giải quy định thành viên hội đồng chấm Giải nếu có tác phẩm dự giải không được chấm tác phẩm của mình thì vẫn bảo đảm được tính khách quan, vì Hội đồng chấm giải có rất nhiều thành viên…

Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất-năm 2016 có 1.173 tác phẩm báo chí tham dự. Trong đó có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí.

Hội đồng chấm giải đã đã lựa chọn ra 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C, 25 giải khuyến khích và 10 giải đồng hạng xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu.

Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất đã đạt kết quả tốt đẹp, trở thành một nét mới, một nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng năm 2016. Giải cũng đã tạo động lực, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội; đáp ứng được nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là trong ngăn chặn, đẩy lùi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Theo Chinhphu.vn
Bình luận

Tin khác