Ông Giàng Chứ Tráng – Người hòa giải uy tín của bản

04:52 - Thứ Năm, 18/05/2017 Lượt xem: 1329 In bài viết
ĐBP - Ông Giàng Chứ Tráng, ngoài 70 tuổi, ở bản Huổi Toóng 1, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà - một nghệ nhân người dân tộc Mông, cũng là già làng uy tín của bản gần 20 năm nay. Do có nhiều thành tích trong công tác hòa giải, ông Tráng còn được người dân bản Huổi Toóng 1 gọi là “người hòa giải uy tín của bản”.

Đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng ông Tráng vẫn khỏe mạnh và khá nhanh nhẹn. Hàng ngày, công việc quen thuộc của ông là đi tới từng nhà dân trong bản, hỏi thăm sức khỏe bà con, động viên họ làm ăn, phát triển kinh tế. Mỗi khi biết được gia đình nào có khúc mắc, bất hòa hay dân bản xảy ra tranh chấp đất đai, tài sản, mâu thuẫn hàng xóm, láng giềng..., thì không kể ngày hay đêm, ông Tráng đều tới tận nơi, đứng ra phân tích, hòa giải, nối lại tình cảm gia đình và sự đoàn kết của người dân trong bản. Được biết, trước khi là người hòa giải uy tín của bản, ông Tráng đã có nhiều năm làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Huổi Lèng, sau đó làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã. Chính vì vậy, ông Tráng đã tích lũy được nhiều kiến thức xã hội và vốn sống để làm tốt công việc hòa giải trong bản.

 

Ông Giàng Chứ Tráng (áo đen) trò chuyệnhòa giải bất hòa cho người dân bản Huổi Toóng 1, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà.

Theo ông Tráng đi hòa giải bất hòa một gia đình trong bản, chúng tôi thấy ông không chỉ là người hòa giải đơn thuần, mà trong vai trò là người ông, người cha, ông Tráng còn được bà con kính nể, tôn trọng, do đó cách giải quyết bất hòa của ông Tráng đã thể hiện sự uy tín đối với người dân.

Gia đình anh Giàng A Chử mới tách khẩu được hơn 1 năm, vợ anh Chử là chị Hờ Thị Khẩu đang chuẩn bị sinh cháu thứ 2, không lên nương trồng trọt được. Anh Chử thì thường xuyên uống rượu, bỏ bê công việc nên 2 vợ chồng thường nảy sinh mâu thuẫn, cãi vã. Khi chúng tôi cùng ông Tráng bước vào nhà, vợ chồng anh Chử đang lời qua tiếng lại. Song, sau khi được ông Tráng phân giải, anh Chử đã nhận ra lỗi sai của mình. “Qua lời giải thích của bác Tráng, tôi đã nhận ra mình chưa tốt, tôi cảm ơn bác Tráng đã tới khuyên giải, tôi hứa từ nay sẽ bỏ rượu, chịu khó đi làm kiếm tiền nuôi vợ con” – anh Chử bảy tỏ.

Chia tay gia đình anh Chử, chúng tôi lại theo ông Tráng tới nhà ông Giàng A Huổi, để giải quyết bất hòa giữa gia đình ông Huổi với gia đình ông Hờ Văn Kiên. Hai gia đình trên là hàng xóm của nhau và đều nuôi khá nhiều trâu, bò thả rông. Khi bò phóng uế ra khu vực đất giữa 2 nhà, không có nhà nào dọn dẹp vì cho rằng không phải trâu, bò nhà mình phóng uế. Lâu dần, giữa khu vực hai nhà trở nên mất vệ sinh và họ xảy ra tranh cãi căng thẳng, đổ trách nhiệm cho nhau. Nắm được mọi chuyện, ông Tráng đã phân tích, khuyên nhủ hai gia đình cùng nhau dọn vệ sinh, đồng thời làm chuồng trại cho trâu, bò cách xa khu vực nhà ở của các gia đình. Được sự hòa giải của ông Tráng, từ việc cãi cọ, gia đình ông Huổi và ông Kiên đã vui vẻ cùng nhau dọn dẹp; sau đó còn mổ gà, vịt làm bữa cơm thân mật giữa 2 gia đình.

Qua đây, chúng tôi thấy nể phục cách hòa giải của ông Tráng, chỉ bằng những lời lẽ đơn giản, ông Tráng đã hóa giải những mối bất hòa, khúc mắc mà nhiều người không làm được. Ông Tráng chia sẻ: “Tôi không nhớ mình đã đi hòa giải cho bao nhiêu gia đình trong bản nữa, nhưng công việc hòa giải chính là niềm vui tuổi già của tôi nhiều năm nay. Vì thế, tôi sẽ còn làm công việc này cho đến khi đôi chân không còn đi được, đôi mắt không còn nhìn rõ, cái miệng không còn nói được thì mới thôi...”.

Bằng những thành tích của mình, nhiều năm nay ông Tráng đều được nhận Giấy khen của UBND xã Huổi Lèng và Bằng khen của huyện Mường Chà về công tác hòa giải, đảm bảo an ninh – trật tự địa phương.

Nói về ông Tráng, ông Giàng Sá Hù, Trưởng bản Huổi Toóng 1 nhận định: “Ông Tráng là người hòa giải uy tín của bản mà chúng tôi luôn tin tưởng, tôn trọng, thường xuyên mời ông tới hòa giải những mối bất hòa của dân bản. Nhờ có ông Tráng mà bản tôi luôn được bình yên, hòa thuận và đoàn kết. Giờ đây, bản tôi đã trở thành bản văn hóa của xã Huổi Lèng”.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác