Khát vọng Sa Dung

09:45 - Thứ Năm, 18/05/2017 Lượt xem: 1449 In bài viết
ĐBP - Sa Dung nơi có địa danh gắn với cơ sở cách mạng đã góp phần to lớn làm nên chiến thắng lịch sử vẻ vang của dân tộc là hang Mường Tỉnh (nằm tại bản Trống, xã Sa Dung, huyện Điện Biên Đông). Nơi đây, trong giai đoạn từ năm 1945 - 1954 đã diễn ra nhiều sự kiện cách mạng quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh ta. Đến ngày nay, trải qua hơn 60 năm, mặc dù còn rất nhiều khó khăn bởi điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, xuất phát điểm kinh tế thấp… Nhưng với truyền thống cách mạng hào hùng,  nhân dân Sa Dung vẫn kiên cường tiến bước trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương.

Trở lại Sa Dung trong những ngày tháng 5 lịch sử, độc hành trên con đường dài gần 40km từ trung tâm huyện lỵ Điện Biên Đông vào xã (đi theo đường qua xã Phì Nhừ) vẫn gập ghềnh với dốc cao, đá hộc, tôi hồi tưởng lại thời điểm cách đây hơn 1 năm, chúng tôi có mặt tại Sa Dung khi cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đang gồng mình khắc phục hậu quả của đợt rét đậm, rét hại, băng giá kỷ lục giữa tháng 2/2016. Nhớ quang cảnh các bản vùng cao của xã như: Nà Sản A, B, Trống… khi đó giống như một bức tranh với những mảng màu đen và trắng ảm đảm, bởi băng giá đã khiến gần như toàn bộ rừng, cây trồng, hoa màu của người dân chết hoặc rụng hết lá, cả khu vực trung tâm xã Sa Dung (thuộc địa phận bản Nà Sản A) như vừa trải qua một đợt hủy diệt khốc liệt của tự nhiên, sự bàng hoàng vẫn hiển hiện trong ánh mắt của từng người dân. Không chỉ thiệt hại về rừng, vật nuôi, hoa màu… đợt rét còn để lại nguy cơ biến Sa Dung thành biển lửa khi những thân cây đổ xuống; cành, lá cây gãy rụng, khô đi rất dễ cháy trong mùa hanh khô. Cùng lãnh đạo xã đi kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng vào những ngày đó, tôi nhớ như in khoảnh khắc chúng tôi cùng ông Chá Chồng Chu, Chủ tịch UBND xã Sa Dung kiểm tra 1 gốc thông lớn đã xám đen, rụng trơ hết lá, cành. Trầm ngâm nhìn thân cây một hồi, ông Chu khẳng định: Cây vẫn sống và sẽ xanh trở lại!

 

Giáo viên và người dân bản Nà Sản B, xã Sa Dung, chuyển trường cho học sinh Trường Tiểu học Sa Dung.

Con đường hiểm trở, bình xăng xe máy cạn dần, cộng với tâm trạng nóng lòng muốn chứng kiến “màu xanh trở lại” với Sa Dung khiến tôi có cảm giác thời gian như dài thêm… Cuối cùng, sau 2 con dốc quanh co thuộc địa phận cuối xã Phì Nhừ, rừng thông của bản Nà Sản A, xã Sa Dung cũng hiện ra, vẫn còn những dấu tích của vết thương cũ nhưng đúng là rừng thông đã xanh lại. Đứng trên đỉnh con đèo đầu xã, trải tầm mắt bao quát toàn bộ khu vực bản trung tâm Sa Dung, tôi nảy ra một cách so sánh thú vị, đó là: chụp một bức ảnh tại cùng vị trí, cùng tiêu cự với bức ảnh tôi chụp cách đây hơn 1 năm - thời điểm Sa Dung vừa trải qua đợt rét hại. Nhìn 2 bức ảnh giống như 1 chụp đen trắng, 1 chụp màu, bởi giờ đây, thay vì màu xám ảm đạm, từng vạt nương, vườn hoa màu của người dân trong xã đã được tô điểm màu xanh của lá, màu vàng của hoa. Theo thông tin từ UBND xã Sa Dung, trong năm 2016, cả hệ thống chính trị của xã đã vào cuộc khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống cháy rừng đạt hiệu quả, trong năm không để xảy ra cháy rừng, sản xuất, chăn nuôi được khôi phục. Cụ thể: tổng đàn gia súc của xã là hơn 8.000 con, trong đó trên 3.000 con dê. Xã chú trọng mở rộng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm theo nhóm đồng sở thích, nhóm được nhiều hộ gia đình tham gia nhất là nuôi dê. Từ chương trình hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, hiện đã phát triển lên hơn 30 nhóm đồng sở thích, trong đó có trên 20 nhóm nuôi dê hình thành tại 19/19 bản. Công tác phát triển cây lương thực được trú trọng với gần 200ha lúa nước, hơn 1.300ha lúa nương, cơ bản đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực. Đặc biệt, tại bản Mường Tỉnh B, theo chủ trương mở rộng khai hoang ruộng nước, nhiều diện tích ruộng bậc thang đã được triển khai canh tác, với năng suất đạt gần 40 tạ/ha. Ngoài trồng lúa, người dân còn tích cực trồng các loại cây ngắn ngày: Ngô, sắn, đậu tương, lạc... Diện tích rừng của xã cũng được người dân bảo vệ, phát triển tốt, nhất là tại các bản: Nà Sản A, Tìa Ghếnh, Trống… Hoạt động kinh doanh, trao đổi hàng hóa diễn ra sôi động hơn trước đây với hàng chục hộ phân phối nhu yếu phẩm tại trung tâm xã, đặc biệt, tại Sa Dung A, B, C, sau khi được Nhà nước đầu tư làm con đường bê tông kiên cố, khang trang, có những hộ đã tự sắm xe tải nhỏ, việc trao đổi, thu mua nông sản thuận lợi hơn, tạo điều kiện cho người dân xã kết nối với các khu vực lân cận cũng như trung tâm huyện. Ông Lầu A Po, Trưởng bản Sa Dung A cho biết: Được Nhà nước quan tâm đầu tư hạ tầng (điện, đường, trường, trạm) cùng các chính sách hỗ trợ sinh kế, dân bản đã có cuộc sống khấm khá hơn trước đây. Đến thời điểm này, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của bản vẫn còn trên 61% (giảm 4 hộ so với cùng kỳ năm trước) nhưng cơ bản không còn hộ đói, nhiều hộ đã có cách làm hay để phát triển sản xuất, kinh doanh, tỷ lệ hộ nghèo cao chủ yếu do các tiêu chí về tiếp cận dịch vụ xã hội và các chỉ số “mềm” như: diện tích nhà ở, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn… chưa đáp ứng bởi tập quán sinh hoạt của bà con chưa thực sự thay đổi.

Mặc dù đã có sự đổi thay tích cực qua từng năm, tuy nhiên, thực tế hiện nay Sa Dung vẫn còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên 66%, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đặc biệt là tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở các bản vùng cao (khu vực trung tâm xã) ảnh hưởng lớn đến đời sống của cán bộ, giáo viên và học sinh nơi đây. Trên đường trở về trung tâm huyện (chúng tôi về huyện bằng đường qua xã Na Son), dừng lại hỏi thăm 1 tốp người đang tháo dỡ ngôi trường Tiểu học xã Sa Dung thì được biết: Trường đã xuống cấp, phải di chuyển tạm đến vị trí khác trước mùa mưa lũ để các em đến trường an toàn hơn. Hình ảnh giáo viên và người dân chung tay dời từng thanh xà, tấm lợp như nói lên một điều: Sa Dung đã, đang, sẽ kiên cường trước khó khăn do điều kiện tự nhiên bất thuận và hy vọng rằng, bằng sự quyết tâm của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, sự quan tâm, hỗ trợ từ Nhà nước, Sa Dung sẽ vươn lên trong một ngày không xa.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác