Doanh nghiệp nợ lương, BHXH

Người lao động thiệt thòi

09:22 - Thứ Năm, 18/05/2017 Lượt xem: 1188 In bài viết
ĐBP - Tiếp nhận thông tin về việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý giao thông tỉnh Điện Biên nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động, thực hiện quy chế phối hợp giữa BHXH tỉnh và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh về trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án nhân dân đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), trung tuần tháng 4 vừa qua, đoàn kiểm tra của LĐLĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông - Vận tải đã làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp và công đoàn cơ sở của Công ty.

Lãnh đạo Công ty thừa nhận, doanh nghiệp hiện không chỉ nợ lương người lao động trong quý I/2017 và nợ lương 18 lao động làm việc tại bộ phận văn phòng từ tháng 4/2016 đến hết năm 2016 với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; tính đến cuối tháng 2/2017, đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động với số tiền trên 1,9 tỷ đồng (hơn 441 triệu đồng là lãi chậm đóng). Không những thế, doanh nghiệp cũng không tổ chức hội nghị người lao động, chưa xây dựng được quy chế dân chủ, quy chế đối thoại tại nơi làm việc… Chính điều này càng khiến người lao động cảm thấy bất an vì bản thân họ cũng không có thông tin chính thống vì sao mình bị nợ lương, BHXH? Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng ra sao, trách nhiệm của người sử dụng như thế nào khi nợ lương, nợ tiền đóng BHXH?

 

Người lao động làm việc tại Phòng khám Đa khoa Thanh Hải (Công ty Cổ phần Thanh Hải Điện Biên) được đóng BHXH, BHYT, BHTN và các điều kiện làm việc thuận lợi. Trong ảnh: Dược sĩ cấp thuốc BHYT cho người bệnh.

Giải thích điều này, ông Đỗ Thanh Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý giao thông tỉnh Điện Biên cho biết: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, sửa chữa duy tu, bảo dưỡng đường bộ. Năm 2009, chuyển đổi thành công ty cổ phần với tỷ lệ vốn Nhà nước chiếm trên 51%, vốn của người lao động dưới 49%. Khoảng 4 năm trở lại đây, tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, doanh thu hàng năm giảm mạnh, dẫn đến việc làm cho người lao động không đảm bảo. Cụ thể, năm 2014, tổng doanh thu đạt 39 tỷ đồng, nhưng đến năm 2016 chỉ đạt gần 27 tỷ đồng và còn trên 20 tỷ đồng khối lượng đã thực hiện chuyển từ năm 2016 sang năm 2017 (đang chờ thanh toán). Trong điều kiện cụ thể công việc cũng như nguyện vọng của người lao động, năm 2016, Công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với 10 người và 4 người nghỉ hưu. Số cán bộ, công nhân viên, lao động hiện làm việc còn 98 người. Tuy nhiên để giải quyết việc làm, khắc phục tình trạng nợ lương, nợ BHXH đối với người lao động là khó khăn dù lãnh đạo Công ty nhận định, trong năm 2017 đơn vị được cấp trên phê duyệt nguồn vốn đầu tư 17 tỷ đồng sẽ đảm bảo cho công nhân viên, người lao động có việc làm ổn định!

Chia sẻ với những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh của Công ty, song đoàn kiểm tra của LĐLĐ tỉnh đã chỉ rõ những vi phạm của chủ sử dụng lao động để thực hiện nghiêm túc, kịp thời chấn chỉnh. Cùng với việc yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh lao động; có kế hoạch huấn luyện, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, trang bị bảo hộ lao động, đoàn kiểm tra còn yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho đoàn viên, người lao động, như: Tiền lương, đóng kịp thời BHXH, BHYT, BHTN...

Thực tế cho thấy, tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua khá phổ biến. Qua theo dõi, tổng hợp của cơ quan chức năng, tính đến cuối tháng 2/2017, toàn tỉnh có 14 doanh nghiệp nợ tiền BHXH, BHYT thuộc diện BHXH tỉnh lập hồ sơ khởi kiện. Ngoài Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Quản lý giao thông tỉnh Điện Biên nợ tiền BHXH hơn 1,9 tỷ đồng, còn có Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Vĩnh Phúc tại Điện Biên nợ 20 tháng BHXH, BHYT của 10 lao động với tổng số tiền gần 148 triệu đồng; Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân Hưng Phú nợ 13 tháng đóng BHXH, BHYT của 7 lao động với tổng số tiền gần 107 triệu đồng; Công ty TNHH Minh Thành nợ 77,5 triệu đồng tiền đóng BHXH; Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Việt Á nợ hơn 59,3 triệu đồng… Cũng qua nắm tình hình và phân tích nguyên nhân nợ BHXH, BHYT, BHTN từ phía doanh nghiệp cho thấy, cơ bản là do các đơn vị thực sự gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, còn có tình trạng một số đơn vị vì lợi ích nên chây ì hoặc chậm đóng BHXH cho người lao động, khiến quyền lợi của người lao động bị “treo”. Nhằm giải quyết vấn đề trên, cuối tháng 3/2017, LĐLĐ tỉnh thành lập Tổ tư vấn thực hiện chính sách pháp luật lao động, tham gia khởi kiện, tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể…

Thiết nghĩ, về lâu dài, để giải quyết “bài toán” nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các ngành chức năng cần phải “mạnh tay” trong việc thực hiện các biện pháp chế tài, nâng cao tính răn đe, ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác