Lập lại trật tự hành lang giao thông đường bộ

Phải bắt đầu từ ý thức người dân

09:08 - Thứ Hai, 15/05/2017 Lượt xem: 2552 In bài viết
ĐBP - Cùng với cả nước, thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông (ATGT) đường bộ. Để thực hiện tốt việc này, các xã, phường đã thành lập các tổ công tác đến từng hộ trên các tuyến đường để tuyên truyền, xác định chỉ giới hành lang; rà soát, thống kê, phân loại đối tượng vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT và các hành vi khác để thông báo và tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm; vận động, thuyết phục để người dân biết tự giác tháo dỡ những công trình sai phép. Những đối tượng cố tình vi phạm sẽ thực hiện các giải pháp tháo dỡ; tiếp tục giải tỏa hành lang ATGT đến khi hoàn thành và sẽ thực hiện nhiều lần trên một tuyến đường, một khu dân cư khi có dấu hiệu tái phạm.

Đến nay, nhìn chung, phần lớn các hộ dân đồng thuận, hợp tác tích cực với lực lượng chức năng trong công tác xử lý vi phạm tình trạng lấn chiến hành lang ATGT. Chỉ trong tháng 4 vừa qua, đã có hàng nghìn hộ dân tự tháo dỡ hạng mục, công trình vi phạm. Việc giải tỏa giúp vỉa hè thông thoáng và sạch đẹp hơn. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, sau khi giải tỏa liệu có giữ được những kết quả sau “chiến dịch” hay không? Đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng cần có giải pháp thực hiện đồng bộ tránh tình trạng nơi kiên quyết, nơi không xử lý vi phạm hoặc xử lý chưa đủ mạnh...

 

Người dân phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ chủ động phá dỡ diện tích lấn chiếm, trả lại hành lang giao thông.

Thực tế cho thấy, công tác giải tỏa vi phạm và chống tái lấn chiếm hành lang ATGT là nhiệm vụ cấp bách, chính vì thế các cơ quan chức năng đã đề ra nhiều giải pháp, như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, các tầng lớp nhân dân, các đơn vị, tổ chức bảo đảm duy trì kết quả đã đạt được và chống tái lấn chiếm; kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các vi phạm mới; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm lấn chiến hành lang, vỉa hè để bày bán hàng hóa… Giải pháp, kế hoạch là thế, song quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Các cơ quan chức năng có trách nhiệm tuyên truyền, xử lý vi phạm nhưng nếu không có sự hợp tác thực sự từ phía người dân thì e rằng mọi chuyện đâu lại vào đấy. Ví như tình trạng lấn chiếm lòng đường để giữ xe tại khu vực chợ Mường Thanh; bày bán hàng hóa trên vỉa hè đường Nguyễn Chí Thanh (trước cổng Nhà thiếu nhi tỉnh); đỗ xe trái quy định tại khu vực Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ… Sau nhiều lần lực lượng chức năng xử lý vi phạm nhưng đến nay vẫn tái diễn.

Thiết nghĩ, để lập lại trật tự hành lang giao thông đường bộ hiệu quả, cần đưa quy định bảo đảm về hành lang ATGT vào quy ước, hương ước của thôn, tổ dân phố để người dân có ý thức thực hiện ngay từ cơ sở.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác