Bạn đọc & Tòa soạn

Phổ biến tình trạng nuôi chó thả rông

09:15 - Thứ Sáu, 21/04/2017 Lượt xem: 4030 In bài viết
ĐBP - Không riêng phường Tân Thanh mà nhiều phường khác trên địa bàn TP. Điện Phủ vẫn phổ biến tình trạng người dân nuôi chó thả rông ngoài đường không rọ mõm, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, người đi bộ và gây mất vệ sinh nơi công cộng...

Nhà ở tổ dân phố 8, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ, đã nhiều lần tôi chứng kiến cảnh người đi xe máy đâm phải chó bị ngã, hay người đi xe máy bị đuổi theo. Gần đây nhất, một chị đi đón con ở Trường Mầm non mùng 7/5, đang đi thì chó chạy ngang đường bất ngờ làm chị bị ngã trầy xước đầu gối, còn cháu bé may không sao... Không những nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà chó thả rông còn phóng uế bừa bãi nơi công cộng làm mất vệ sinh, ảnh hưởng đến môi trường sống. Hay nhiều gia đình gom rác cẩn thận để trước cửa chờ lao công đến thì bỏ trực tiếp vào thùng, nhưng chó thả rông bới tung tóe ra môi trường... Hiện đang là thời điểm nắng nóng, rất dễ phát sinh và lây lan bệnh dại. Do vậy, nếu không nuôi nhốt chó hoặc đeo rọ mõm và tiêm phòng dại đầy đủ sẽ rất nguy hiểm.

Tôi được biết, từ năm 2017, chủ nuôi phải thông báo việc nuôi chó với tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, bản hoặc UBND cấp xã, phường; đồng thời cam kết nuôi nhốt hoặc xích, giữ chó trong khuôn viên của gia đình; nghiêm cấm thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị… Nhưng đến nay việc nuôi chó thả rông gây mất an toàn cho người dân vẫn chưa được kiểm soát. Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn cho người dân thì UBND cấp xã, phường và tổ trưởng tổ dân phố, thôn, bản cần thống kê, lập danh sách hộ nuôi chó và số lượng chó nuôi thực tế trong từng hộ gia đình để quản lý tốt việc nuôi nhốt và tiêm vắc xin phòng dại trên chó, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguyễn Thị Thu (Tổ dân phố 8, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ)
Bình luận

Tin khác