Già làng uy tín tiêu biểu Lý A Lệnh

Tấm gương vượt khó ở Mường Ảng

09:39 - Thứ Năm, 20/04/2017 Lượt xem: 2033 In bài viết
ĐBP - Sinh ra trong gia đình đông con, sống ở vùng đặc biệt khó khăn, ông Lý A Lệnh, dân tộc Mông, bản Nậm Chan 2, xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng) học hết lớp 3 phải nghỉ học giúp bố mẹ lao động sản xuất. Từ hộ đói nghèo, nhờ chăm chỉ lao động, biết tận dụng tiềm năng thế mạnh của gia đình và địa phương phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, ông Lý A Lệnh trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lý A Lệnh, bản Nậm Chan 2 vào trung tuần tháng 4. Từ trung tâm xã Mường Đăng đến bản hơn 9km đường cấp phối, nhiều đoạn độ dốc cao, quanh co và qua 2 con suối, nhưng từ nhà ông Lệnh lên trang trại 7km còn khó đi hơn nhiều. Lối mòn lên nương của một số hộ bản Chan 2 rộng chừng 50 - 70cm. Một bên là ta luy dương, bên ta luy âm; vực sâu, nhiều đoạn đường độ dốc cao nên rất nguy hiểm. Sau 30 phút “bò” bằng xe máy, hiện ra giữa núi rừng mênh mông là mấy ngôi nhà lợp tôn khang trang, trong đó có nhà của ông Lệnh. Thật ấn tượng, cách nhà ở mấy chục mét là chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm hàng trăm con; trị giá đến vài tỷ đồng. Để có tài sản như hiện nay, gia đình ông Lệnh phải đổ bao công sức lao động, tiền của gây dựng. Ông Lệnh cho biết: Hiện nay gia đình đang nuôi 90 con bò, 20 con trâu, 50 con dê, hơn 30 con lợn, trên 100 con gà, ngan. Trước năm 2000, do không có vốn đầu tư giống vật nuôi, gia đình tôi và một vài hộ dân bản Chan phải nuôi rẽ cho chủ bò dưới thị trấn Mường Ảng. Những năm nuôi bò thuê tôi nhận thấy chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, chỉ cần 1 lao động có thể chăm sóc được nhiều gia súc. Loại vật nuôi này cũng không tốn chi phí thức ăn, khi cần bán 1 con là mua được cả tấn thóc, trong khi sản xuất 1 tấn thóc mất nhiều công sức, thời gian. Cần cù chịu khó, có hiểu biết kinh nghiệm, phương pháp chăm sóc vật nuôi nên năm 2000, sau khi có bò giống ông Lệnh không nhận nuôi rẽ mà chuyển sang đầu tư cho gia đình. Vợ con ông tập trung làm ruộng nương, chăn nuôi lợn, gà, đảm bảo lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống gia đình; còn ông dành thời gian chăm sóc 7 con bò sinh sản, qua nhiều năm số lượng bò ngày càng tăng. Mặc dù có đàn gia súc lớn, nhưng khi thật cần thiết ông Lệnh mới bán trâu, bò. Với mong muốn không ngừng tăng thu nhập, nâng cao đời sống, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình; năm 2016, vợ chồng ông Lệnh đầu tư 100 triệu đồng đào 2.000m2 ao; 50 triệu đồng mua ống thép dẫn nước vào ao dài 2km.

 

Ông Lý A Lệnh chăm sóc đàn bò.

Khai thác thế mạnh đất đai, sức lao động, lên núi phát triển chăn nuôi đại gia súc của ông Lệnh được nhiều người dân bản Chan 2 học tập, làm theo. Cùng với đó, ông Lệnh còn chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho nhiều người cùng làm như: Sáng chăn thả trên rừng, tối đưa về cho ăn muối để chúng thuần hóa, không bị mưa, gió rét trên rừng; khi gia súc sắp đến ngày đẻ phải để ở nhà chăm sóc, sau khi con non cứng cáp hơn mới đưa đi chăn thả trên rừng. Những nơi nước nhiều thì phát triển đàn trâu, nơi ít nước thì phát triển đàn bò, vì bò có khả năng chịu nóng và hạn tốt hơn. Mô hình chăn nuôi đại gia súc hiệu quả được ông Lệnh tuyên truyền, phổ biến cho 2 người em trai: Lý A Tú, Lý A Tồng mỗi hộ đang nuôi 20 con bò. Trong bản còn có các gia đình khác cũng chọn chăn nuôi gia súc để xóa đói giảm nghèo đó là: Tráng A Sử; Lý A Chứ; Lý A Dình... mỗi hộ nuôi 20 - 30 con trâu, bò. Nhờ đầu tư chăn nuôi trâu, bò những hộ này đã thoát nghèo. Tuy nhiên, bản Nậm Chan 2 nói riêng, một số bản vùng cao của xã Mường Đăng nói chung có lợi thế đất đai rộng, nguồn nhân lực nhiều, nhưng tình trạng tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao (61,73%). Tranh thủ các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, kết hợp với khai thác thế mạnh của gia đình và địa phương phát triển chăn nuôi đại gia súc theo hướng bền vững là giải pháp hướng đi đúng thực tế giúp người dân địa phương giảm nghèo nhanh bền vững, cần được nhân rộng và tuyên truyền vận động thực hiện quyết liệt.

Chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, gương mẫu ở cộng đồng dân cư, năng động nhanh nhạy trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ông Lệnh còn được bà con bản Chan 2 tín nhiệm bầu là già làng uy tín tiêu biểu. Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Mường Ảng vừa qua (1/4), ông Lý A Lệnh là đại biểu xuất sắc được UBND huyện Mường Ảng mời dự sự kiện.

Bài, ảnh: Tiến Dũng
Bình luận

Tin khác