Trung tá Trần Công Bình – 24 năm cắm bản

04:05 - Thứ Hai, 17/04/2017 Lượt xem: 4009 In bài viết
ĐBP - Chúng tôi gặp Trung tá Trần Công Bình khi anh đang đi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con trong xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo. Anh Bình là cán bộ thuộc Công an huyện Tuần Giáo đã "cắm chốt" cơ sở được 24 năm. Với phong thái dung dị, vui vẻ và gần gũi, anh Bình không chỉ là cán bộ đến tuyên truyền, anh còn bám dân, bám bản, thực hiện “4 cùng” với bà con, nên được bà con tin tưởng, quý mến.

Sinh ra ở xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, từ năm 1981, anh Bình vào ngành công an và chuyển lên công tác tại tỉnh Điện Biên. Tới năm 1993, anh nhận nhiệm vụ cắm bản ở các xã trong huyện Tuần Giáo. “Ngày đó tôi còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều nên gặp khá nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Đường sá khi đó cũng chưa được mở mang; các bản nằm xa nhau, chủ yếu đi lại bằng đường mòn quanh các đồi núi và phải đi bộ; tôi lại không thành thạo tiếng dân tộc nên đôi khi rất nản, sợ mình không hoàn thành được công việc cấp trên giao phó” – anh Bình chia sẻ.

 

Trung tá Trần Công Bình (thứ 4 từ trái sang) đang tuyên truyền pháp luật cho bà con bản Vánh 2, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo.

Song, bằng nhiệt huyết và quyết tâm với nghề, anh Bình vượt qua vô vàn khó khăn để trở thành chiến sỹ công an năng nổ, nhiệt tình, xông pha và rắn rỏi. Đến nay, với kinh nghiệm nhiều năm cắm bản, anh Bình hiểu khá rõ địa bàn các xã cũng như tình trạng an ninh, đời sống dân cư ở nơi đó.

Cùng anh Bình vào bản Mu, xã Quài Cang tuyên truyền pháp luật cho bà con, chúng tôi được anh Bình cho biết thêm nhiều thông tin về bản Mu trước và bây giờ. Ngày trước bản Mu có tệ nạn nghiện ngập, trộm cắp, nhiều người lười lao động, trật tự an ninh chính trị chưa đảm bảo. Nhưng giờ đây, bà con trong bản Mu đã ý thức được tác hại của các tệ nạn xã hội, bảo nhau chịu khó làm ăn, xây dựng đời sống văn minh, đồng thời ký vào bản cam kết giữ gìn trật tự xã hội của xã. Bản Mu hiện nay đã trở thành bản văn hóa của xã Quài Cang.

Ông Lò Văn Minh, già làng bản Mu cho biết: “Trước đây, trong bản tôi có khá nhiều thanh niên mắc tệ nạn xã hội, nhưng từ khi được cán bộ Bình thường xuyên vào bản tuyên truyền, vận động, nhiều thanh niên đã đi cai nghiện, một số đã cai thành công và trở về lao động kiếm sống, dân bản tôi mừng lắm, chúng tôi cảm ơn cán bộ Bình rất nhiều”.

Sau buổi tuyên truyền pháp luật, anh Bình lại xuống từng nhà, hỏi thăm người già, cho quà trẻ nhỏ, xem mô hình chuồng, trại, vườn, ao của các gia đình, sau đó chia sẻ kiến thức chăn nuôi với họ.

Nhiều năm cắm bản, anh Bình đã gắn bó với công việc của mình như một phần cuộc sống, thế nên khi được cấp trên cân nhắc chuyển công tác sang lĩnh vực khác, anh Bình vẫn muốn ở lại xã và đi cắm bản. Chia sẻ kỉ niệm đáng nhớ nhất trong một lần đi làm nhiệm vụ, anh nói: “Cách đây không lâu, tôi vào bản Há Dùa, xã Tênh Phông vận động người dân phá nhổ cây thuốc phiện, ban đầu gặp nhiều khó khăn vì người dân phản đối gay gắt. Khi ấy tôi phải cắm bản khá lâu. Khoảng 2 tháng để cùng ăn, cùng ở và cùng lao động với bà con, tôi dần được họ tin tưởng. Sau đó bà con không những nghe lời khuyên của tôi tự giác phá nhổ cây thuốc phiện, mà họ còn coi tôi như người thân trong gia đình. Khi tôi rời bản, bà con mang nhiều khoai, sắn và măng đắng tới biếu, khiến tôi cảm động vô cùng. Từ đó, tôi quyết định gắn bó với việc cắm bản”.

Những cống hiến của anh Bình với công tác cắm bản nhiều năm đã được ghi dấu bằng 3 tấm bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 3 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an. Năm 2015, anh Bình cũng là gương mặt công an tiên tiến toàn quốc được vinh danh. Những thành tích anh đạt được vẫn luôn là động lực để bước chân anh tiếp tục cắm bản và hoàn thành tốt công việc của một người chiến sỹ công an nhân dân.

Bài, ảnh: Phương Liên
Bình luận

Tin khác