“Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”

08:59 - Thứ Năm, 05/01/2017 Lượt xem: 4763 In bài viết
ĐBP - Trời còn chưa tối hẳn, khi người người còn đang quây quần trong ngôi nhà ấm cúng, chuẩn bị bữa cơm gia đình thì các anh lại chỉnh trang quân phục, bắt đầu buổi gác. Một tổ tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến đường, tổ công tác còn lại tập trung tại Quảng trường 7/5  làm công tác đảm bảo an ninh trật tự cho đêm văn nghệ chào đón năm 2017. Đợt ra quân cao điểm bảo vệ Tết Nguyên đán của lực lượng Công an TP. Điện Biên Phủ năm nào cũng mở màn như thế.

Vào các dịp lễ, tết, TP. Điện Biên Phủ là địa bàn tổ chức rất nhiều hoạt động vui xuân, đón tết cho đồng bào các dân tộc, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Chính vì thế, khi Ban Giám đốc Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn trước, trong và sau Tết Dương lịch 2017 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu, lãnh đạo Công an TP. Điện Biên Phủ đã tổ chức quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ các tổ, đội, công an các phường trên địa bàn; đồng thời chủ động lập các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong thời gian cao điểm bảo vệ Tết.

 

Các lực lượng Công an TP Điện Biên Phủ bảo vệ, đảm bảo ANTT tại Chương trình giao lưu văn hóa thể thao mừng năm mới 2017.

Đại tá Vũ Tiến Dũng - Trưởng Công an TP. Điện Biên Phủ cho biết: “Thực hiện tinh thần chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã quán triệt và huy động tối đa lực lượng, phương tiện đồng loạt ra quân trong đợt cao điểm này. Mục tiêu cao nhất là kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; đấu tranh, trấn áp có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc; đảm bảo tốt TTATGT để người dân vui xuân, đón Tết yên vui và an toàn”.

Mở màn cho chuỗi hoạt động chào đón năm mới, ngay trong sáng ngày 1/1 đã có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch diễn ra tại Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên tham gia trong sự cổ vũ của nhân dân trên địa bàn. Giữa tiết trời se lạnh là sắc màu trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc vui chơi kéo co, tung còn, ném pa pao, nhảy bao bố... Xen lẫn rừng người đang vui chơi, trẩy hội là sắc áo vàng của các chiến sĩ cảnh sát giao thông đang hướng dẫn các phương tiện để đúng nơi quy định; sắc xanh lá của các chiến sĩ cảnh sát khu vực, công an các phường và màu áo xanh rêu của các chiến sĩ an ninh. Anh Mai Xuân Hòa, tổ 19, phường Mường Thanh phấn khởi cho biết: “Năm nào cũng thế, vào các dịp lễ, Tết, tỉnh đều tổ chức hoạt động vui chơi, giao lưu văn hóa văn nghệ cho nhân dân. Năm nào tôi cùng gia đình cũng đi xem, cổ vũ. Tại các lễ hội luôn có lực lượng công an làm nhiệm vụ nên bản thân tôi cũng như những người khác cảm thấy yên tâm vui đón xuân hơn”.

Bên cạnh một tổ công tác thường trực tại khu vực tổ chức giao lưu, một tổ công tác khác gồm lực lượng cảnh sát giao thông và cảnh sát hình sự, công an các phường tăng cường công tác tuần tra lưu động trên tất cả các tuyến đường nội thị. Công tác tuần tra chủ yếu nhằm phát hiện và nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ; kịp thời giải tỏa các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông quanh khu vực diễn ra lễ hội. Song tổ công tác sẽ xử lý nghiêm với các trường hợp là thanh niên điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, có hành vi lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người đi đường và mất TTATGT.

Với địa bàn rộng, dân cư tập trung đông đúc, quân số mỏng cho nên công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại khu dân cư được lãnh đạo công an TP. Điện Biên Phủ xác định là trọng tâm, xuyên suốt trong thời gian cao điểm bảo vệ Tết. Trong đó chủ công là lực lượng cảnh sát khu vực và công an các phường trên địa bàn. Ngoài cắt cử cán bộ, chiến sĩ bảo vệ tại các lễ hội diễn ra trên địa bàn, lực lượng công an các phường còn phối hợp chặt chẽ với các tổ bảo vệ dân phố tuần tra địa bàn vào các thời điểm “nóng”; tăng cường công tác quản lý địa bàn, đối tượng; tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm giúp quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nêu cao tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm, đảm bảo ANTT tại khu dân cư. Qua đó giúp lực lượng công an TP. Điện Biên Phủ kịp thời nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở, không để hình thành điểm nóng, phức tạp.

Tân Thanh là phường trung tâm của thành phố, địa bàn rộng, tập trung nhiều hộ buôn bán kinh doanh, nhà hàng giải trí. Trung tá Lê Thanh Tuấn - Trưởng Công an phường cho biết: “Theo quy luật thường niên đây là thời điểm gia tăng các loại tội phạm và tai tệ nạn xã hội, chính vì vậy lực lượng công an phường tăng cường xuống địa bàn, phối hợp với các tổ dân phố, các ban bảo vệ dân phố, các cụm liên kết ANTT làm tốt công tác nắm địa bàn, nắm đối tượng, thường xuyên tuần tra. Một mặt kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót để nhắc nhở bà con nâng cao tinh thần cảnh giác; mặt khác cũng góp phần phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn đón Xuân mới thật bình yên”.

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất trong năm, là dịp để mỗi người, mỗi gia đình được đoàn viên, sum họp trong yên vui, đầm ấm. Song để có được sự bình yên ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ công an lại hy sinh hạnh phúc của chính bản thân mình để đảm bảo ANTT. Với những nỗ lực, phấn đấu của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an TP. Điện Biên Phủ hôm nay, tin rằng Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân sẽ diễn ra trong điều kiện ANTT được giữ vững và đảm bảo tuyệt đối an toàn, nhân dân đón xuân trong sự bình yên và tươi mới. Dù khó khăn, vất vả, nhưng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi” trong mỗi dịp Tết đến, xuân về chính là trách nhiệm và vinh dự của mỗi cán bộ chiến sĩ Công an TP. Điện Biên Phủ.

Bài, ảnh: Tùng Linh
Bình luận
Back To Top