Công an huyện Điện Biên Đông

Phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho người dân

09:03 - Thứ Tư, 04/01/2017 Lượt xem: 4231 In bài viết
ĐBP - Những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức về việc bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, tuy nhiên một bộ phận còn chủ quan, chưa tuân thủ pháp luật, như: Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, uống rượu say vẫn điều khiển xe máy… gây nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Nhằm bảo đảm TTATGT, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức cho người dân, Công an huyện Điện Biên Đông xác định công tác tuyên truyền là một trong những yếu tố quan trọng. Do đó, Công an huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, kiềm chế và tiến tới giảm dần tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các ngã tư, nút giao thông trọng điểm, khu vực tập trung đông dân cư. Xác định muốn nâng cao ý thức của người dân thì trước tiên lãnh đạo phải là người đi đầu làm gương. Năm 2016, Công an huyện phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho gần 400 lượt lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các ban, đoàn thể các xã trọng điểm (Mường Luân, Luân Giói, Chiềng Sơ). Đối với nhân dân các dân tộc, Đội Cảnh sát giao thông Trật tự cơ động (Công an huyện) phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 14 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ tại 14 xã, thị trấn cho gần 5.000 lượt người tham gia. Công tác tuyên truyền được chuẩn bị chu đáo, nội dung sát với thực tiễn đời sống để bà con dễ hiểu, dễ nhớ với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú như: phát tờ rơi, tranh, ảnh về các vụ TNGT, giới thiệu các biển báo chỉ dẫn trên các tuyến đường, hướng dẫn người dân đội mũ bảo hiểm đúng quy cách… Đồng thời, tổ chức vận động ký cam kết đảm bảo an toàn giao thông đối với 58/58 cơ quan, doanh nghiệp; 60/60 trường học. Cùng với công tác tuyên truyền, đơn vị tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Năm 2016, Đội đã lập biên bản vi phạm 224 trường hợp, xử phạt 174 trường hợp, tạm giữ phương tiện vi phạm đối với 97 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 90 triệu đồng.

 

Đội Cảnh sát giao thông Trật tự cơ động (Công an huyện Điện Biên Đông) phát tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại bản Mường Luân 1, xã Mường Luân.

Ông Lò Văn Kẹo, bản Co Kham, xã Mường Luân, cho biết: Trước đây, khi tham gia giao thông tôi thường không đội mũ bảo hiểm, sau khi được lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an huyện) tuyên truyền như vậy rất nguy hiểm, nên bây giờ khi tham gia giao thông tôi đã chấp hành đúng các quy định.

Đại uý Hoàng Văn Hải, Phó trưởng Công an huyện Điện Biên Đông, cho biết: Thực tế cho thấy, sau nỗ lực tuyên truyền an toàn giao thông, phần lớn bà con đã hiểu được tầm quan trọng của việc chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, để những hiểu biết ấy thực sự trở thành nhận thức và biến thành hành động tích cực đối với mỗi người dân vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số rất cần sự tham gia tích cực của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Trong thời gian tới, Công an huyện Điện Biên Đông sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho người dân trên địa bàn. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, nhắc lại nhiều lần trong các buổi sinh hoạt, hội họp của đồng bào; tăng cường tuyên truyền cho học sinh; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan, trường học, doanh nghiệp thực hiện tốt việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Từ đó giúp mỗi người dân cùng cộng đồng trách nhiệm trong công tác đảm bảo TTATGT.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận