Xã hộiVì trẻ em

Tai nạn thương tích ở trẻ em

Nỗi lo ngày hè

09:01 - Thứ Năm, 07/06/2018 Lượt xem: 2832 In bài viết
ĐBP - Vậy là 186 nghìn học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh chính thức bước vào kỳ nghỉ hè, tạm thời gác lại lo âu sau những ngày tháng miệt mài đèn sách để được thoải mái vui chơi và nạp thêm năng lượng cho một hành trình mới. Xen lẫn niềm hân hoan ấy là canh cánh nỗi lo của các bậc phụ huynh về tai nạn thương tích đối với con trẻ, bởi đây là thời điểm các em tham gia và tiếp xúc với môi trường xã hội bên ngoài nhiều nhất. Vì thế, để các em có kỳ nghỉ hè bổ ích, không xảy ra tai nạn thương tích luôn là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh mỗi khi hè về.

 

Do bất cẩn của người lớn khiến cháu Tráng A Vàng, bản Vàng Ðán, xã Vàng Ðán (huyện Nậm Pồ) bị bỏng toàn bộ phần lưng, đầu và cánh tay.

Tai nạn thương tích ở trẻ em luôn tiềm ẩn mọi lúc, mọi nơi, không chỉ ở những khu vực có nguy cơ cao, như: ao, hồ, sông suối…, mà ngay trong gia đình, chỉ một giây bất cẩn, tai nạn thương tích có thể xảy ra. Như câu chuyện của gia đình chị Giàng Thị Dung, phường Tân Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ) là một ví dụ. Chị Dung có 2 con trai (cháu lớn 14 tuổi, cháu bé 8 tuổi). Ngay ngày đầu nghỉ hè vừa qua, vì bận đi làm, chị để 2 con ở nhà tự trông nhau. Nhưng khi vừa về đến nhà chị không khỏi bàng hoàng khi thấy cậu con trai út mặt mũi tái mét. Hỏi ra mới biết trong lúc hai anh em đuổi nhau, cháu lớn bị trượt chân ngã lao đầu từ cầu thang xuống sàn nhà rồi ngất lịm. Thấy anh nằm bất động cậu em sợ quá chỉ biết ngồi khóc đợi anh tỉnh dậy. Rất may sau đó được hàng xóm phát hiện và kịp thời đưa vào bệnh viện cấp cứu. “Cũng may là cháu chỉ bị gãy một ngón chân, xước nhẹ ở tay, mặt và mũi chứ nếu có mệnh hệ gì thì mình không biết sống ra sao” - chị Giàng Thị Dung chia sẻ.

Trường hợp con trai chị Dung vẫn còn rất may mắn. Cũng trong mấy ngày vừa qua, tại địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, người dân phường Thanh Bình không khỏi xót xa trước cái chết thương tâm của cháu Nguyễn Thanh S. (13 tuổi). Là con trai duy nhất trong gia đình có 3 người con, cháu S. vừa ngoan ngoãn lại hiếu thảo. Vì muốn đỡ đần việc nhà giúp mẹ nên cháu S. cắm dây và lắp bóng điện chiếu sáng ra phía trước cổng để mẹ bán hàng, nhưng chẳng may dây điện bị hở nên cháu đã bị điện giật. Mặc dù được đưa đi cấp cứu, nhưng cháu S. không qua khỏi, để lại sự đau đớn tột cùng cho cha mẹ, bạn bè và thầy cô.

Ðối với người lớn, tai nạn thương tích có thể là những rủi ro không may xảy ra. Nhưng đối với trẻ em, tai nạn thương tích chủ yếu là do sự bất cẩn của phụ huynh, hoặc do bận rộn mưu sinh trong cuộc sống mà không kiểm soát hết mọi hoạt động của con trẻ. Bởi vậy, khi xảy ra tai nạn thương tích luôn để lại những hậu quả đau lòng.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, năm 2017 số người bị tai nạn thương tích trên toàn tỉnh là 9.689 trường hợp, làm chết 303 người, trong đó 90 trường hợp ở độ tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng. Ðặc biệt trong 3 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 2.580 người bị tai nạn thương tích, làm chết 73 người, trong đó 23 trường hợp ở độ tuổi từ 5 - 19 tử vong. Con số này cho thấy, trẻ em có nguy cơ bị tai nạn thương tích là rất lớn.

Ngày 18/5/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1268/KH-UBND về triển khai Tháng Hành động vì trẻ em năm 2018 trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, bảo vệ trẻ em; giám sát trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh bổ ích. Thực hiện chủ trương của tỉnh, các cấp, ngành cùng nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai nhiều hoạt động giáo dục vui chơi lành mạnh và cách phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, như: Mở các lớp tập bơi, võ thuật, kỹ năng sống, “học kỳ quân đội”, “diễn đàn trẻ em”…, thu hút đông đảo học sinh trên toàn tỉnh tham gia.

Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng và toàn xã hội, thì các bậc phụ huynh phải là nhân tố điển hình trong dạy con trẻ cách nhận biết nguy cơ gây tai nạn cho mình, biết xử lý những tình huống bất ngờ và có ý thức tránh xa những hiểm họa tiềm ẩn. Ðăc biệt, thay vì để con tự do vui chơi, các bậc phụ huynh nên sát sao, cho con hoạt động trong tầm kiểm soát của người lớn, đảm bảo các em được vui chơi an toàn, lành mạnh, để không còn nỗi lo tai nạn thương tích đối với con trẻ mỗi khi hè về.

Bài, ảnh: Tú Anh
Bình luận