Xã hộiVì trẻ em

Diễn đàn trẻ em huyện Ðiện Biên Ðông, năm 2018

Giúp trẻ làm chủ bản thân trong thời công nghệ số

08:57 - Thứ Sáu, 01/06/2018 Lượt xem: 4167 In bài viết
ĐBP - Có mặt tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa huyện Ðiện Biên Ðông tham dự Diễn đàn trẻ em huyện năm 2018, chúng tôi được chứng kiến nhiều hoạt động sôi nổi như: Các nhóm trình bày các vấn đề về kết quả thảo luận của nhóm theo chủ đề; chương trình đối thoại giữa trẻ em và các lãnh đạo cùng nhiều tiết mục văn nghệ, kịch đặc sắc… Chúng tôi phần nào thấy được sự tự tin, năng động, mạnh dạn giao lưu học hỏi và đưa ra ý kiến của các em về những vấn đề bàn luận tại diễn đàn.

Diễn đàn có chủ đề: “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”; với sự tham gia của 75 em đến từ 15 trường THCS trên địa bàn Ðiện Biên Ðông. Các em đã chia làm 4 nhóm thảo luận các vấn đề đang được quan tâm trong các trường, như: Học sinh nói không với các trò chơi điện tử, game online; cảnh giác với hiện tượng lừa đảo qua mạng internet; học sinh lạm dụng mạng facebook học tập và kết nối… Sau đó, các nhóm cử đại diện trình bày trước diễn đàn. Ngoài ra, các em còn được trực tiếp đối thoại đặt câu hỏi để các đồng chí lãnh đạo huyện trả lời. Có nhiều câu hỏi hay thể hiện được tiếng nói, quan điểm cũng như những lo ngại của các em trong thời đại công nghệ số, như: Tại sao gia đình, nhà trường cấm trẻ chơi trò chơi điện tử, game online nhưng trên địa bàn nơi các em cư trú, các quán điện tử vẫn được phép hoạt động, thậm chí còn hoạt động quá thời gian đến 1- 2 giờ đêm mà cơ quan chức năng không xử lý? Nếu đăng những thông tin không chính xác lên mạng xã hội có bị coi là vi phạm pháp luật hay không? Công nghệ số đang chiếm ưu thế, trong đó có mạng facebook dẫn đến việc lừa đảo buôn bán trẻ em. Vậy các bác, các cô, các chú lãnh đạo đã và sẽ có những phương án nào để hạn chế sự việc trên ở địa bàn của chúng ta?... Tất cả những câu hỏi của các em đều được lãnh đạo các ban ngành liên quan trả lời thỏa đáng, chi tiết.

Tham gia diễn đàn, em Nguyễn Bùi Thảo Nguyên, học sinh Trường THCS thị trấn Ðiện Biên Ðông chia sẻ: Diễn đàn là dịp để chúng em được giao lưu, trao đổi thảo luận những vấn đề mà chúng em quan tâm. Ðây cũng chính là cơ hội để chúng em được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình với các bác lãnh đạo những vấn đề liên quan đến quyền trẻ em… Thông qua diễn đàn này, các bác lãnh đạo trên mỗi cương vị công tác của mình sẽ phần nào hiểu hơn những băn khoăn, kiến nghị của chúng em để có những giải pháp thiết thực, phù hợp góp phần xây dựng cho chúng em được sống, học tập và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh; góp phần thúc đẩy việc thực hiện các quyền của trẻ em ngày một tốt hơn...

Em Vàng Thị Sinh, Trường PTDTBT THCS Tân Lập, xã Háng chia sẻ: Qua diễn đàn trẻ em, em đã giao lưu quen biết thêm nhiều bạn, học được nhiều kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày trước đám đông... Qua phần đối thoại giữa trẻ em và các bác lãnh đạo, em đã trang bị cho mình những kỹ năng phòng tránh các tệ nạn lừa đảo buôn bán trẻ em qua mạng internet...

Diễn đàn trẻ em là một sân chơi bổ ích. Qua đó đã thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong việc thực thi pháp luật, chính sách cho trẻ em và là dịp để trẻ tham gia thảo luận, nêu lên những vấn đề nổi cộm có liên quan đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Ðồng thời, tạo cơ hội để trẻ được giao lưu học hỏi, chia sẻ bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình... Ðể trẻ thực sự làm chủ chính mình trong thời đại công nghệ số; bên cạnh quan tâm đời sống vật chất, tinh thần, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh thì việc trang bị cho trẻ kỹ năng sống, giúp trẻ tự tránh được những cám dỗ, rủi ro trong thời đại công nghệ số là rất cần thiết. Và diễn đàn trẻ em là một trong những hoạt động, sân chơi bổ ích cho trẻ, nhất là trong các dịp hè.

Anh Nguyễn
Bình luận