Xã hộiVì trẻ em

Bảo đảm an toàn cho trẻ trong môi trường nước

15:32 - Thứ Ba, 22/05/2018 Lượt xem: 2391 In bài viết
Sáng 22-5, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động toàn quốc phòng, chống đuối nước trẻ em, với chủ đề “An toàn cho con trong môi trường nước”.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB và XH, hơn 77% trẻ bị đuối nước ngay tại cộng đồng. Trong đó, có tới 22% trẻ bị đuối nước ngay trong môi trường cạnh nhà, thậm chí các em bị đuối nước ngay trong nhà tắm do sự bất cẩn của ông bà, bố mẹ. Cũng theo tổng hợp báo cáo sơ bộ từ các tỉnh/thành phố trong cả nước, tỷ lệ trẻ em Việt Nam biết bơi chiếm dưới 30%.

 

Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát động buổi lễ.

Trong các loại hình tai nạn thương tích, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi. Trung bình hằng năm, ở Việt Nam có khoảng hơn hai nghìn trẻ em bị tử vong do đuối nước. Có thể thấy tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em, mà còn để lại những nỗi đau không nguôi trong nhiều gia đình.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do nhận thức của các cấp, ngành, cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em về các nguy cơ gây đuối nước còn hạn chế, chưa quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em; nhiều gia đình giám sát, trông giữ trẻ nhỏ còn chưa tốt; nhiều em thanh thiếu niên chưa biết bơi và chưa có kỹ năng an toàn trong môi trường nước, trong khi môi trường chung quanh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến đuối nước; thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ em; ý thức chấp hành các quy định về giao thông đường thủy chưa đầy đủ trong thanh thiếu nhi.

Trước thực trạng đó, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Các văn bản pháp luật, chương trình liên quan đã được ban hành. Trong năm 2016, Quốc hội đã thông qua Luật Trẻ em; Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 234/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020, trong đó mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 giảm 6% trẻ em bị tử vong do đuối nước so năm 2015; 40% trẻ em lứa tuổi tiểu học và trung học cơ sở biết các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, nghĩa là chúng ta cần tăng cường dạy bơi cho các em thanh thiếu nhi.

Thứ trưởng LĐ-TB và XH Nguyễn Thị Hà cho biết: “Thời gian vừa qua, Bộ LĐ-TB và XH cùng các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức dạy bơi hướng dẫn kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ; thí điểm các mô hình dạy bơi an toàn; tiếp tục thực hiện tiêu chí “ngôi nhà an toàn”, “cộng đồng an toàn”, “trường học an toàn” nhằm loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước”.

Chủ đề của Lễ phát động năm nay có ý nghĩa thiết thực, nhằm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, chương trình phòng, chống đuối nước; tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, ngành, gia đình và xã hội và cả chính bản thân các em về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức cho trẻ em được học bơi và quan tâm hơn tới việc trông giữ, giám sát trẻ, bảo đảm an toàn cho các em, nhất là trong kỳ nghỉ hè.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận