Xã hộiVì trẻ em

Thêm những ngày hè bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng

09:39 - Thứ Tư, 17/05/2017 Lượt xem: 2945 In bài viết
ĐBP - Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày là giải pháp tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe, nhất là với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Chính vì thế, sau quãng thời gian học tập căng thẳng, mùa hè là lúc để các em lên kế hoạch, lựa chọn cho bản thân một môn thể thao phù hợp để rèn luyện. Đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của thiếu niên, nhi đồng, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao (TDTT) tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú, giúp các em có một mùa hè bổ ích, ý nghĩa.

Do yêu thích môn võ karatedo, 3 năm trở lại đây, năm nào em Nguyễn Hồng Minh, 12 tuổi, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ cũng đăng ký theo học lớp năng khiếu tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT. Minh, chia sẻ: Hè là dịp để thư giãn, nghỉ ngơi, để chúng em bổ sung thêm kỹ năng sống. Vì vậy, những sân chơi mang tính chất giải trí, những trải nghiệm thực tế là rất cần thiết đối với chúng em. Còn đối với chị Trần Thị Hương, phụ huynh học sinh cho rằng: Việc tổ chức các lớp năng khiếu dịp hè rất bổ ích, bởi tham gia các lớp học, ngoài được bổ sung kiến thức, kỹ năng, các cháu cũng tránh xa được các tệ nạn xã hội khi bố mẹ vắng nhà.

Ông Hoàng Minh Hải, Trưởng phòng Huấn luyện và Đào tạo vận động viên, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, cho biết: Để tạo sân chơi bổ ích cho các em, sự yên tâm cho các bậc phụ huynh, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền qua hình thức gửi thông báo tuyển sinh đến các trường học, UBND các xã, phường để đông đảo phụ huynh biết thông tin. Bắt đầu từ tháng 5, các em đã có thể đăng ký theo học các môn mình thích với hệ thống 6 lớp năng khiếu, gồm: Cầu lông, bóng đá, cờ vua, bơi, võ cổ truyền, võ karatedo. Các lớp sẽ bắt đầu khai giảng ngay sau khi học kỳ 2 kết thúc với thời gian đào tạo 2 tháng. Hàng năm, thông qua lớp năng khiếu, Trung tâm chọn được 5 - 6 học viên bổ sung vào hệ thống đào tạo vận động viên thành tích cao của tỉnh.

Theo tìm hiểu, cầu lông, võ cổ truyền và võ karatedo là 3 môn được nhiều học viên đăng ký nhất. Huấn luyện viên môn võ karatedo Khương Minh Đức, cho biết: Các em đến lớp học võ có nhiều lứa tuổi khác nhau, để các em thêm yêu thích môn võ, chúng tôi sử dụng nhiều phương pháp hướng dẫn luyện tập khác nhau tạo cho các em sự thích nghi tốt nhất. Khuyến khích các em phát triển tư duy, sự tự tin trong các bài kiểm tra đối kháng.

Tham gia các lớp năng khiếu hè tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT các em không chỉ được tham gia chuỗi các trò chơi vận động và trí tuệ vui tươi, náo nhiệt mà còn thể hiện được cá tính riêng, rèn luyện phát triển thể chất; đồng thời được bồi dưỡng, giáo dục những đức tính tốt đẹp, như: tinh thần thi đấu cá nhân, đồng đội, sự cố gắng, nỗ lực để đạt được thành công. Việc tham gia các hoạt động TDTT trong dịp hè sẽ giúp học sinh xây dựng được thói quen tập luyện tích cực, tăng cường sức khỏe, tránh xa các tệ nạn xã hội. Đây còn là dịp để các em phát triển năng khiếu và niềm đam mê để đi theo con đường thi đấu thể thao chuyên nghiệp trong tương lai.

Ông Hoàng Minh Hải cho biết thêm: Việc tập luyện thể thao, rèn luyện thân thể luôn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần phải điều độ và phù hợp. Đối với những em tự tập luyện ở nhà, không nên tập khi trời nắng nóng; sau khi tập cần có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý. Trước khi tập, các em cần khởi động kỹ càng và hiểu về một số loại chấn thương thường gặp để biết cách phòng tránh và tự sơ cứu cho bản thân khi xảy ra thương tích.

Văn Quyết
Bình luận
Back To Top