Thêm một lần lỗi hẹn với hội hoa

09:42 - Thứ Năm, 04/03/2021 Lượt xem: 4921 In bài viết

ĐBP - Lại thêm một năm nữa Lễ hội Hoa Ban - lễ hội đặc sắc của Ðiện Biên buộc phải tạm dừng để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Có chút tiếc nuối, có chút buồn khi lại thêm một mùa hoa ban nở nhưng phải lặng lẽ khoe sắc. Nhưng vì lý do bất khả kháng, ai cũng hiểu rằng đây không phải lúc dành cho những cuộc vui mà là thời điểm dồn sức để chống dịch, vì lợi ích chung của đất nước, của dân tộc...

Phụ nữ Thái đẹp dịu dàng dưới tán hoa ban.

Năm 2020 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Hoa Ban đã phải tạm dừng. Bao háo hức, kỳ vọng của những người làm du lịch, của người dân và du khách dồn lại, hướng về mùa ban năm 2021. Ðể sẵn sàng cho sự kiện này, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch - cơ quan thường trực của Lễ hội cũng đã dày công chuẩn bị để có thể thỏa lòng mong đợi suốt thời gian dài của người dân và du khách gần xa. Theo dự kiến, Lễ hội Hoa Ban năm 2021 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Ðiện Biên lần thứ VII được tổ chức từ ngày 12 - 15/3 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc trong tỉnh. Lễ hội hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo, cùng giao hòa với thiên nhiên, đất trời Tây Bắc giữa mùa hoa Ban. Tiếc thay, dịch Covid-19 lại bùng phát đợt 3 và thật không may đã lan tới Ðiện Biên khi có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình nhanh chóng được kiểm soát, thế nhưng với sự cẩn trọng cần thiết, Lễ hội Hoa Ban năm 2021 vẫn phải tạm dừng để nhường chỗ cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Buồn nhất, có lẽ là những người làm du lịch tỉnh nhà. Sau một năm “nén lại”, đây là thời điểm để họ có thể đưa du lịch Ðiện Biên bật xa hơn. Thế nhưng vì công tác phòng chống dịch Covid-19, mọi dự định đành phải gác lại trong sự tiếc nuối của biết bao người. Suốt những tháng cuối năm 2020, chị Nguyễn Thu Trang, viên chức Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh cùng các đồng nghiệp đi quảng bá, giới thiệu về Lễ hội Hoa Ban năm 2021 ở khắp các tỉnh, thành. Tất cả đều mong mỏi vào sự kiện này như một điểm nhấn, phá tan không khí ảm đạm của ngành du lịch năm vừa qua. Chị Trang, chia sẻ: Với hi vọng sau một năm tạm dừng, Lễ hội Hoa Ban năm 2021 sẽ thành công ngoài mong đợi. Bởi chúng tôi có thể cảm nhận được sự háo hức, chờ mong của người dân và du khách gần xa hướng về Lễ hội. Thế nhưng vì dịch bệnh bùng phát mà Ðiện Biên một lần nữa phải lỗi hẹn. Hoa ban nở khắp nơi rồi mà du khách không lên được thì buồn lắm. Bây giờ chỉ mong hết đợt giãn cách này sớm, các điểm di tích, tham quan mở cửa trở lại để khách du lịch vẫn có thể hòa mình vào hương sắc hoa ban... Tâm sự của chị Trang cũng là nỗi niềm của bao người làm du lịch khác. Cảm xúc của họ giờ đây cũng giống như lời thơ của Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ðoàn Văn Chì viết khi Lễ hội Hoa Ban năm 2020 buộc phải tạm dừng: Anh một lần lỡ hẹn với em đây / Hội không mở, hoa buồn thôi rực rỡ / Tháng Ba về có ai còn nhung nhớ / Hương rượu cần năm trước vẫn còn say...

Chị Phạm Thị Tình, phường Thanh Bình (TP. Ðiện Biên Phủ), chia sẻ: Năm trước khi nghe tin Lễ hội tạm dừng, tôi đã cảm thấy thiếu đi một phần nào đó. Những tưởng năm nay sẽ có Lễ hội để bù lại thì dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, lan lên cả Ðiện Biên. Lúc biết thông tin sẽ ngừng tổ chức lễ hội, tôi cũng có buồn. Lễ hội cũng quan trọng nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh lại quan trọng hơn nhiều lần trong thời điểm hiện này. Dù lễ hội không tổ chức nhưng khi ban nở, tôi vẫn sẽ dành thời gian đi thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc này. Và tôi nghĩ rằng nếu đã yêu Tây Bắc, yêu hoa ban thì không cần lễ hội, mọi người vẫn có thể lên với Ðiện Biên vào mùa đẹp nhất trong năm. Tất nhiên là khi tình hình dịch bệnh trong cả nước đã ổn định hơn và mọi người bảo đảm tốt việc phòng dịch.

Tuyến quốc lộ 12 kéo dài được mệnh danh là con đường hoa ban của TP. Ðiện Biên Phủ.

Mới đầu tháng Ba, Ðiện Biên chìm trong sắc thắm của loài hoa mỏng manh, trắng trong mà đẹp đến nao lòng. Ở giữa không gian mênh mông của núi rừng hay nép mình bên những tuyến phố, những bông hoa ban trắng muốt hoặc phớt hồng vẫn bung nở, điểm tô cho mảnh đất cực Tây thêm phần quyến rũ... Giữa núi non trùng điệp, cả đất trời bừng sáng sắc hoa ban, khiến cho lòng người cũng trở nên rạo rực hơn. Và dù năm nay không tổ chức lễ hội thì chỉ cần dịch bệnh được đẩy lùi, du khách vẫn có thể lên với Ðiện Biên để hòa mình vào khung cảnh bình yên của đất trời Tây Bắc, thỏa sức ngắm nhìn những cánh hoa e ấp, hít căng lồng ngực hương thơm nồng nàn của “nàng ban”. Lễ hội không đến vào mùa hoa năm nay, ta lại chờ mong lễ hội vào một mùa hoa khác với các hoạt động hấp dẫn và sôi động hơn nhiều lần. Gần đây nhất, ta cùng hẹn nhau gặp lại tại Lễ hội Hoa Ban năm 2022 để đắm chìm trong không gian lễ hội, không gian trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch độc đáo, hấp dẫn giữa thiên nhiên, đất trời Ðiện Biên - Tây Bắc trong ngập tràn hương sắc hoa ban.

Diệp Chi
Bình luận