Ðất nước - con người

Dinh Hoàng A Tưởng - một công trình kiến trúc độc đáo

08:54 - Thứ Năm, 17/12/2020 Lượt xem: 5709 In bài viết

ĐBP - Nằm ở trung tâm huyện lỵ Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) dinh Hoàng A Tưởng nổi bật như một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Công trình này được xây dựng từ năm 1914, hoàn thành năm 1921 và đến nay vẫn còn được lưu giữ khá nguyên vẹn, trở thành điểm tham quan du lịch thu hút nhiều du khách.

Dinh Hoàng A Tưởng nhìn từ mặt trước.

Dinh Hoàng A Tưởng xây dựng theo kiểu kiến trúc Á - Âu với bố cục hình chữ nhật liên hoàn và khép kín. Ðây chính là dinh thự của hai cha con Hoàng Yến Chao, Hoàng A Tưởng người dân tộc Tày nhưng lại cai trị một vùng có đến 70% là dân tộc Mông nên vẫn thường được dân gọi là “Dinh thự vua Mèo”. Dinh Hoàng A Tưởng do 2 kiến trúc sư người Pháp và Trung Quốc cùng thiết kế và trực tiếp chỉ đạo thi công. Ðịa điểm được chọn theo thuyết phong thủy phương Ðông nên dinh thự được xây dựng trên một quả đồi rộng hướng đông nam, đằng sau và hai bên là núi, phía trước có suối và núi “mẹ bồng con”. Ðược xây dựng trong một tổng thể không gian như vậy nên đã tạo thành một công trình kiến trúc đẹp lộng lẫy giữa vùng núi non thơ mộng.

Từ cổng dinh thự đi thẳng vào trong là nhà chính, 2 bên trái, phải là nhà phụ, trước là bức bình phong và ở chính giữa là sân trời. Vào dinh phải bước lên những bậc cầu thang từ hai bên rồi đến phòng chờ, sau đó mới bước vào khoảng sân rộng. Nhà chính hai tầng có diện tích trên 400m2. Các cửa nhà hình vòm. Hành lang có lan can. Bốn gian hai bên phải, trái của cả hai tầng là nơi sinh hoạt gia đình. Gian giữa cả hai tầng dùng làm nơi hội họp. Mặt chính trang trí bằng nhiều họa tiết công phu, tổng diện tích toàn khu nhà lên tới 4.000m2.

Ðến nay đã tròn 100 năm nhưng dinh Hoàng A Tưởng vẫn uy nghi nổi bật giữa thị trấn Bắc Hà như minh chứng cho một giai đoạn lịch sử của vùng đất này. Ngày nay, dinh Hoàng A Tưởng đã được trùng tu tôn tạo nên không còn màu sắc rêu phong nhưng lại tái tạo được vẻ uy nghi, tráng lệ của công trình. Ngôi dinh thự từng được coi là quyền lực bậc nhất của khu vực miền núi phía Bắc ngày nay đã trở thành điểm du lịch thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Văn Thành Chương
Bình luận