Cho tết đoàn viên

12:43 - Thứ Bảy, 12/12/2020 Lượt xem: 6226 In bài viết

ĐBP - Không lâu nữa sẽ đến tết cổ truyền Hồ Sự Chà của người Hà Nhì. Ðể khơi gợi tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng người Hà Nhì ở các xã, bản; năm nay cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé xây dựng kế hoạch, tổ chức “Lễ hội văn hóa Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì”. Tết Hồ Sự Chà không chỉ là sự sum họp, đoàn viên mà còn góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút khách du lịch đến với miền biên viễn Mường Nhé.

Bà con chuẩn bị sân khấu vui Tết Hà Nhì tại bản Tá Miếu, xã Sín Thầu.

Già làng Phùng Xé Tư, bản Chiếu Sừng (xã Sen Thượng) cho biết: Tết năm nào cũng vậy, người Hà Nhì không riêng ở Chiếu Sừng mà khắp các bản trên, xóm dưới luôn quý mến khách; nhà nào đón được càng nhiều khách đến chung vui thì được coi là may mắn, đầm ấm và trọn vẹn hơn. Tết cổ truyền Hồ Sự Chà được tổ chức vào thời điểm mùa màng đã thu hoạch xong, khép lại một năm lao động sản xuất. Tết không chỉ là dịp để mỗi người con Hà Nhì báo hiếu cha mẹ, tổ tiên mà đó còn là nơi vun đắp tình làng nghĩa xóm. Theo phong tục truyền thống, tết Hà Nhì được tổ chức vào ngày Thìn (con rồng) đầu tiên của tháng 12 dương lịch. Trước đây, người Hà Nhì ăn tết từ 5 - 7 ngày, nhưng nay thực hiện nếp sống văn minh nên rút gọn còn 3 ngày. Tết cũng là dịp để các bô lão ôn lại chuyện xưa, răn dạy con cháu gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống mà cha ông đã dày công vun đắp.

Chúng tôi đến xã Sín Thầu, dù chưa đến Tết, nhưng không khí nơi đây đã rộn rã; đường làng, ngõ xóm được quét dọn tinh tươm. Chị Pờ Sơn Mé, thành viên Ðội văn nghệ quần chúng xã Sín Thầu chia sẻ: Tết cổ truyền Hồ Sự Chà năm nay là tết đặc biệt nhất mà người dân Sín Thầu đón chào, nên ai cũng háo hức chờ ngày khai hội. Là đơn vị chủ nhà, để ngày tết cổ truyền thêm đoàn viên, ấm cúng, ngoài tham gia chuẩn bị khánh tiết, sân chơi thể thao, dựng nhà... chúng tôi còn tích cực sưu tầm trang phục truyền thống, tổ chức luyện tập các điệu múa, câu hát người Hà Nhì (múa vui hội xuân, vui sản xuất, điệu xòe không ngủ...); các trò chơi dân gian truyền thống vừa để phục vụ bà con, vừa tham gia so tài, giao lưu, thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó với thanh niên các xã bạn. 

Những năm gần đây, huyện Mường Nhé đã khởi động nhiều chương trình, dự án, phần việc cụ thể thúc đẩy du lịch phát triển, trong đó tập trung vào thế mạnh về văn hóa truyền thống. Việc tổ chức “Lễ hội văn hóa Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì” được xem là cách khẳng định rõ ràng cho hướng đi này. Ông Thào A Dế, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé cho biết: Lễ hội lần đầu tiên sẽ được tổ chức trong 2 ngày (15 - 16/12). UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, 4 xã tập trung đồng bào người Hà Nhì sinh sống (Chung Chải, Leng Su Sìn, Sen Thượng, Sín Thầu) đẩy mạnh việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức (pa nô, áp phích, xe lưu động...) để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của lễ hội. Ðồng thời, mỗi xã thành lập 1 đoàn nghệ nhân tham gia lễ hội do huyện tổ chức tại bản Tá Miếu (xã Sín Thầu). Tham dự lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc cũng như phong tục truyền thống trong mâm cúng ngày Tết cổ truyền người Hà Nhì. Mỗi xã đã xây dựng mô hình nhà từ 3 - 5 gian, bố trí 1 nghệ nhân đại diện cho chủ hộ giới thiệu các nghi thức cúng, dâng lễ vật cầu mong thần linh, tổ tiên che chở, phù hộ để mùa màng bội thu, sức khỏe, bình an. Ngoài ra, mỗi xã cũng tổ chức trưng bày và giới thiệu các sản vật đặc trưng (đồ dùng sinh hoạt, trang phục truyền thống, sản phẩm nông nghiệp...) tổ chức nấu ăn, bày biện các món ăn mang đậm hương vị Hà Nhì (xúc xích, thịt hun khói, bánh giầy...) đến với du khách.

Ðan xen với các nghi thức trong lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống Hà Nhì với các trò chơi dân gian: Bập bênh (à chu chì), chơi đu (a gừ chì), ném còn Hà Nhì (lê po á sì pè), đẩy gậy... Ðặc biệt, được thưởng thức những làn điệu, câu hát giao duyên, điệu múa; khám phá nét đẹp tinh tế trên từng đường kim mũi chỉ trong trình diễn trang phục truyền thống Hà Nhì. Khi màn đêm buông xuống, bên ánh lửa bập bùng với những tiếng chiêng rộn rã vang vọng khắp núi rừng, mọi người từ già đến trẻ tay trong tay múa xòe đoàn kết.

Hi vọng việc tổ chức “Lễ hội văn hóa Tết cổ truyền dân tộc Hà Nhì” sẽ thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa cộng đồng người Hà Nhì. Ðặc biệt, góp phần quảng bá hình ảnh và nét văn hóa truyền thống cộng đồng các dân tộc đến với du khách thập phương; thúc đẩy du lịch huyện Mường Nhé phát triển, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống nhân dân nơi dải đất biên cương.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác