Bế mạc cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo toàn quốc 2020

15:15 - Thứ Sáu, 13/11/2020 Lượt xem: 5982 In bài viết

Sau 9 ngày diễn ra sôi nổi, tối qua 12-11, tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Cuộc thi tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc - 2020 đã khép lại với lễ Tổng kết và trao giải chung cuộc. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSND Trịnh Thúy Mùi nhận định: “Sự xuất hiện của thế hệ diễn viên trẻ trên sân khấu lần này cho thấy những tinh hoa của nghệ thuật Chèo, sức sống ngàn năm cùng với vẻ đẹp và sự cuốn hút của nó. Điều đáng mừng, đáng vui hơn là cái sức sống, cái vẻ đẹp và sự cuốn hút của nghệ thuật Chèo, vốn được các thế hệ hôm qua giữ gìn và phát huy để trở thành một truyền thống của sân khấu Kịch hát dân tộc, thì hôm nay đã được các thế hệ diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện một cách sáng tạo”.

10 diễn viên Chèo trẻ, tài năng được trao Huy chương vàng.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, thông qua 57 trích đoạn của 64 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị nghệ thuật truyền thống chèo trên cả nước đã thấy được sự nghiêm túc, chỉn chu và ý thức gìn giữ những giá trị tinh hoa, giữ gìn những nguyên tắc thích hợp của sân khấu truyền thống của nhiều đơn vị, thể hiện rất rõ ở sự quan tâm, chăm lo cho thế hệ diễn viên trẻ.

Trên sân khấu cuộc thi lần này, khán giả đã được xem: 10 cô Thị Mầu lẳng lơ lên chùa ghẹo Tiểu; 8 cô Suý Vân giả điên, giả dại; 5 cô Đào Huế ra Bắc tầm chồng, đánh ghen; 6 nàng Thị Nở bập vào cuộc yêu; 5 ông Hề già cười ra nước mắt; 4 gã Trần Phương trăng hoa, phụ bạc; 4 cậu Lưu Bình say đắm Châu Long…

Dẫu phải xem đi xem lại một trích đoạn chèo truyền thống ở nhiều phần thi nhưng sức trẻ hồn nhiên, nhiệt huyết mê say, chất giọng đầy đặn truyền cảm và tươi sáng trong diễn xuất của từng diễn viên thể hiện đã khiến người xem không thấy nhàm chán mà còn có cơ hội để so sánh, đánh giá được trình độ và khả năng diễn xuất của từng nghệ sĩ.

Diễn viên Phùng Thị Thanh Huyền- Nhà hát Chèo Hà Nội giành Giải Nhất với trích đoạn "Thị Mầu lên chùa"

Ban tổ chức đã trao 10 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc, 1 giải thưởng cho diễn viên trẻ nhất và 3 giải diễn viên chèo triển vọng.

Khép lại cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 10 HCV gồm: Phùng Thị Thanh Huyền, Phạm Thị Kim Liên (NH Chèo Hà Nội); Trần Thị Lệ Thu, Nguyễn Thị Thu Hiền (NH Chèo Việt Nam); Đặng Thị Quyến (Nhà hát Chèo Bắc Giang); Lê Thị Hồng Vân (Nhà hát Chèo Thái Bình); Nguyễn Thị Tuyền (Nhà hát Chèo tỉnh Ninh Bình); Phạm Văn Hoá (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá); Nguyễn Thị Huyên (Nhà hát Chèo Quân đội); Lê Thị Kim Cúc (Trung tâm VHNT Hà Nam).

Bên cạnh đó Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao 18 huy chương Bạc và tặng phần thưởng, Bằng khen cho các diễn viên trẻ triển vọng, đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc đào tạo và bồi dưỡng lớp diễn viên trẻ kế cận là Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Trích đoạn Phù thủy sợ ma của Nhà hát Chèo Việt Nam.

 

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác