Dạy múa dân gian online

14:48 - Thứ Năm, 12/03/2020 Lượt xem: 7343 In bài viết

Đạo diễn, biên đạo múa Lê Việt, Đoàn trưởng vũ đoàn Phương Việt, vừa ra mắt kênh YouTube “Múa cùng Lê Việt”, hướng dẫn các bài tập, kỹ thuật các thể loại múa dân gian dân tộc, cũng như trang phục đặc trưng của từng dân tộc trên đất nước Việt Nam. 

Niềm đam mê nghệ thuật 

Từ nhỏ, Lê Việt đã thích nhảy múa rồi mê dựng múa. Những năm học cấp 3, Việt đã đảm nhận vai trò dàn dựng chương trình văn nghệ cho thầy cô của mình tham gia hội diễn ngành giáo dục. Trong suốt 18 năm qua, anh giữ vai trò chủ nhiệm CLB Múa dân gian của Trung tâm Văn hóa quận 6 (TPHCM), dàn dựng nhiều chương trình dự thi toàn thành, toàn quốc, bên cạnh đó còn phụ trách các lớp năng khiếu và đội tuyển cho Nhà Thiếu nhi quận 6.

Với niềm đam mê múa cuồng nhiệt, Lê Việt thành lập vũ đoàn Phương Việt (nay là Đoàn nghệ thuật dân tộc hiện đại Ngọc Trai Việt), dựng các tác phẩm múa chuyên về nghệ thuật múa dân gian dân tộc để tham gia các liên hoan, hội thi, hội diễn. Anh đảm nhận vai trò biên đạo, đạo diễn cho nhiều chương trình ca múa nhạc, tham gia công tác huấn luyện, giảng dạy bộ môn múa - hình thể cho sinh viên, giới trẻ; góp mặt trong các hội đồng giám khảo chấm thi các cuộc thi múa… 

Lời then mẹ kể - một trong những tác phẩm múa dân tộc đặc sắc của Đoàn nghệ thuật dân tộc hiện đại Ngọc Trai Việt.

Với gần 20 năm tích lũy kinh nghiệm làm nghề, tham gia chấm thi các cuộc thi múa, Lê Việt chia sẻ: Rất nhiều biên đạo trẻ khi dựng tác phẩm, vở múa dân gian thường có sự nhầm lẫn giữa dân tộc này với dân tộc khác, đem động tác múa của dân tộc này gắn vào âm nhạc của dân tộc khác, hay lấy âm nhạc của dân tộc khác đưa vào tác phẩm với phục trang của dân tộc khác nữa… Điều này vô tình phản ánh sai những giá trị đặc sắc, tính đặc trưng riêng biệt của từng dân tộc và cả sự đúng đắn mang tính thực tiễn của tác phẩm múa. Khi tôi hỏi thì các bạn chia sẻ rằng, các bạn rất muốn dựng đúng, múa đúng, nhưng lại không có một tư liệu nào để học tập, tham khảo, để làm đúng hơn. 

Chính vì điều này, từ lâu tôi đã ấp ủ một dự án đặc biệt về múa, thực hiện những bài tập dạy các điệu múa dân gian dân tộc trên kênh YouTube của riêng mình để phổ biến rộng rãi các động tác cơ bản, những điệu múa dân gian dân tộc, các kỹ thuật, phục trang, động tác múa… đúng, dành cho bạn trẻ yêu thích múa tham khảo, học tập. Và nay, khi thời điểm thuận lợi, tôi cùng các diễn viên múa Đoàn nghệ thuật dân tộc hiện đại Ngọc Trai Việt bắt tay thực hiện loạt bài tập hướng dẫn các động tác căn bản trong múa dân gian dân tộc Việt Nam”. Với tập đầu tiên, video hướng dẫn kỹ lưỡng, sinh động, dễ hiểu các kỹ thuật múa, từ thế tay múa căn bản, hướng múa… đến những lỗi sai thường gặp phải trong múa dân gian dân tộc Kinh.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Những động tác, kỹ thuật múa được hướng dẫn trong video được biên đạo múa Lê Việt nghiên cứu từ giáo trình múa dân gian dân tộc của Trường Múa TPHCM; được anh giản lược lại để giúp các bạn yêu thích nghệ thuật múa dân gian dân tộc có cơ sở tham khảo, tập luyện để múa cho đúng, cho đẹp. Trong video, anh cũng chia sẻ địa chỉ các cơ sở đào tạo múa chính quy, uy tín, chuyên nghiệp để khuyến khích bạn trẻ đam mê nghề múa có thể đến tìm hiểu và đăng ký học tập. 

Nghệ thuật múa vốn học rất khó, đặc biệt việc thực hành nghệ thuật múa dân gian dân tộc lại càng khó hơn. Luôn có những đòi hỏi khắt khe đối với biên đạo, diễn viên múa về việc trình bày đúng tính chất, giá trị, kỹ thuật của múa dân gian dân tộc. Cũng như chuyển thể các bài bản múa từ chất liệu thực tiễn đời sống lên sàn diễn làm sao cho chính xác, đẹp, mang tính đặc trưng riêng biệt, độc đáo, hấp dẫn.

Việc thể hiện đúng bản sắc, động tác, trang phục của múa dân gian dân tộc chính là hành động hiệu quả của việc kế thừa và phát huy nghệ thuật dân tộc truyền thống, góp phần bảo tồn, gìn giữ và lưu truyền cho thế hệ mai sau. Đồng thời tô điểm thêm sắc màu phong phú, đa dạng cho nghệ thuật múa Việt Nam trên hành trình phát triển và hội nhập cùng văn hóa nghệ thuật thế giới. 

Đạo diễn, biên đạo múa Lê Việt, mong mỏi, đây sẽ là một kho tài liệu cần thiết và hữu ích dành cho bạn trẻ say mê nghệ thuật múa, biên đạo trẻ đang theo đuổi nghề múa. Nó sẽ giúp các bạn hiểu đúng, múa đúng về nghệ thuật múa dân gian dân tộc, cùng chung tay góp sức quảng bá nét đẹp đặc sắc, độc đáo của văn hóa nghệ thuật truyền thống các dân tộc Việt Nam trong đời sống xã hội.

P.V (Theo SGGP)
Bình luận