Tản văn

Mưa xuân

09:28 - Thứ Năm, 13/02/2020 Lượt xem: 5954 In bài viết

ĐBP - Mưa xuân không vội vàng, hấp tấp như những cơn mưa mùa hạ, nhưng cũng không lê thê dầm dề lạnh cóng như mưa mùa đông. Mưa không thành giọt để hắt vào mặt đau buốt tê dại như những cơn mưa rào bất chợt của mùa thu. Mưa xuân, mỏng tang như màn khói, giăng mắc, vấn vương như những sợi tơ trời. Mưa dịu dàng đánh thức những nụ hoa, những chồi non bừng tỉnh sau kỳ nghỉ đông. Bởi thế mà mưa xuân càng trở nên, đáng yêu.

Mưa xuân rơi rất khẽ, khẽ đến mức ta không thể nghe tiếng mưa rơi. Chỉ có thể đi dưới trời mưa, để mặc cho mưa đậu lên mái tóc, mặt mũi, để mặc cho những hạt bụi li ti đùa nghịch làm ướt làn mi, ta mới cảm nhận hết được sự đáng yêu của mưa xuân. Ta ước mình mãi vẫn còn là đứa trẻ vô tư cứ để mưa vỗ về mái tóc đen óng mượt, thoa nhẹ lên đôi má ửng hồng của tuổi dậy thì. Mưa xuân mỏng tang, nhẹ nhàng đậu lên trên muôn vàn cỏ cây, hoa lá trên tà áo trắng tuổi học trò, trên mái tóc, bờ môi, thật đáng yêu. Hãy lắng nghe âm thanh hơi thở của đất trời, thanh âm của sự sống giao thoa trong từng cành cây ngọn cỏ. Có người nói mưa xuân rả rích kiểu này thì buồn lắm. Nhưng theo tôi mưa xuân vui hay buồn, cũng tùy theo hoàn cảnh, cảm nhận của mỗi người “Người buồn cảnh cũng đeo sầu/ Cảnh buồn người có vui đâu bao giờ” (Nguyễn Du). Nhưng đối với tôi thì mưa xuân là cái cớ để tình yêu được sưởi ấm từ những cái nắm tay, tay trong tay, mắt trong mắt, trao nhau lời tự tình của mùa xuân. Vậy thì cớ sao lại phải buồn, nếu có buồn phải chăng lòng người còn vấn vương một mối tình xa, vắng. Ngay cả đến cây bàng trước ngõ suốt mùa đông ngủ yên, khẳng khiu trơ trụi, vậy mà khi mưa xuân về bỗng vươn ra những chồi, nở bung ra như những chiếc lá non tơ xanh biếc, đón chào nắng sớm của mùa xuân.

Mưa xuân bay, không theo một quy luật nhất định, lúc thì bên trái, lúc nghiêng bên phải, lúc uốn lượn mềm mại theo chiều gió, lúc lại quyện vào không gian bàng bạc như làn khói lam chiều. Từng bụi mưa xuân thâm qua môi làm mát dịu và có vị ngọt như nụ hôn của một mối tình đầu. Mưa không thành giọt để có thể lăn như những giọt sương treo mình trên cành cây, ngọn cỏ… mưa xuân rắc những hạt bụi, mềm, mỏng, bao phủ một lớp mờ mờ trên các ô cửa, kính xe, vòm cây, mờ ảo trên mặt hồ như khói, như sương. Mưa xuân trải trắng khắp mọi nơi, tạo nên một không gian mờ ảo đầy thơ mộng, pha chút liêu trai với sự thanh thản, yên bình. Ðặc biệt là vào ban đêm, dưới ánh đèn điện mưa càng trở nên lung linh, huyền ảo tạo nên bao áng cầu vòng rực rỡ đẹp đến mê hồn. Mưa xuân tiếp thêm sức sống cho cánh đào, cành mai khai hoa, đâm nụ, sắc hoa càng thêm tươi sáng, rực rỡ.

Ngoài vườn, mưa xuân đang tự tình với hoa Ðào, hoa Mai và trăm ngàn loài hoa khác. Tất cả đang khẽ vươn mình thức giấc và bừng nở đón mùa xuân. Một mùa xuân mới đang đến đầy hứa hẹn và nhiều niềm vui.

Hoàng Bích Hà
Bình luận
Back To Top