Đảng trong trái tim văn nghệ sĩ

09:07 - Thứ Hai, 03/02/2020 Lượt xem: 5540 In bài viết

Nhìn lại chặng đường 90 mùa xuân có Đảng, văn học, nghệ thuật nước ta đã được định hình, đạt nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Nhiều văn nghệ sĩ đã tìm thấy lẽ sống, niềm tin yêu, tình nguyện đứng vào hàng ngũ, dốc sức làm tròn trách nhiệm trước Đảng, Tổ quốc và nhân dân, như nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Trái tim anh đó/ Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ/ Anh dành riêng cho Đảng phần nhiều/ Phần cho thơ, và phần để em yêu…”.

Nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật giá trị ca ngợi Đảng quang vinh đã ra đời từ niềm tự hào và tình yêu với Đảng.

Nguồn cảm hứng sáng tác

Đảng ra đời, sáng suốt lãnh đạo đất nước, đạt được những thành tựu lớn đã khiến văn nghệ sĩ - những người nhạy cảm với thời cuộc, luôn hòa nhịp đập trái tim mình với trái tim toàn dân tộc - dâng tràn cảm xúc, cho ra đời những tác phẩm đầy ý nghĩa. 

Nhà thơ Tố Hữu, ngay khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, đã viết bài “Từ ấy” với những câu thơ đầy tính giác ngộ: “Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ/ Mặt trời chân lý chói qua tim”. Và cũng từ ấy, cuộc đời thơ Tố Hữu dành trọn vẹn để ngợi ca đất nước, nhân dân, lý tưởng cách mạng mà ông say mê. Trong đó, nhiều bài thơ ca ngợi Đảng nổi bật như: “Với Đảng, mùa xuân”, “Một nhành xuân”, “Ba mươi năm đời ta có Đảng”, hay “Bài ca mùa xuân 61” với lời khẳng định dành cho Đảng phần nhiều trong trái tim.

Cũng bởi tình yêu xuất phát từ con tim, nên các nhà thơ, nhà văn kỳ công chắt lọc những chất liệu cuộc sống, để thể hiện đề tài về Đảng không hề khô khan, không hô hào khẩu hiệu mà giàu sức lay động. Như nhà thơ Chế Lan Viên đã hình dung trong bài “Người đi tìm hình của nước”: “Cơm áo là đây! Hạnh phúc đây rồi!/ Hình của Đảng lồng trong hình của nước”. Thi sĩ Xuân Diệu nồng nhiệt: “Trong đời cũ trái tim ngoài ngực/ Tôi thoi thót đêm ngày đau nhức/ Cái gì nuôi cái gì quật hố chôn/ Đảng dạy cho tôi phân biệt từ nguồn” - “Đấu tranh”. Nhà thơ quân đội Tạ Hữu Yên viết bài “Nghĩ về Đảng” giản dị, gần gũi: “Đảng là lúa chín mùa no/ Đồng quê bay bổng cánh cò ca dao/ Đảng là điện sáng vùng cao/ Mái trường ngói đỏ, vuông ao quanh nhà”…

Trong nghệ thuật tạo hình, nhiều nghệ sĩ cũng có cảm hứng sáng tác từ niềm tin yêu Đảng. Tiêu biểu là các bức tranh khắc họa những chiến sĩ còn trong lao tù, đầy mình thương tích, nhưng ánh mắt rực sáng niềm tin khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng: Bảo vật quốc gia “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” (Nguyễn Sáng), sơn mài “Kết nạp Đảng trong tù” (Nguyễn Đức Nùng)…

Họa sĩ Quách Hùng dành nhiều thời gian vẽ tranh cổ động, áp phích để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, mong họ có cuộc sống tốt đẹp, văn minh hơn. Trong đó có bức “Ơn Đảng, ơn Bác người Mèo có chữ” thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ chia sẻ, ông đã đi nhiều địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và thấy rõ sự chuyển biến trong đời sống của bà con nhờ có Đảng, Nhà nước quan tâm, chăm lo. Bên cạnh đó, có thể kể đến nhiều tác phẩm tranh cổ động, áp phích có nội dung tuyên truyền, ca ngợi Đảng vẫn còn nguyên giá trị: “Đảng gọi chúng tôi sẵn sàng” (Phạm Lung), “Bác Hồ - Người sáng lập, lãnh đạo, rèn luyện Đảng ta” (Nguyễn Vinh)…

Tâm hồn tràn ngập tin yêu

Đảng Cộng sản Việt Nam cũng là đề tài được các nhạc sĩ sáng tác với nhiều tác phẩm bất hủ đã ra đời. Nhạc sĩ Đỗ Minh viết ca khúc “Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam” cách đây 69 năm, đến nay vẫn được hát vang: “Vừng trời Đông ánh hồng tươi sáng bừng lên/ Đàn bồ câu trắng bay về trong nắng mới”. Với hình ảnh cờ đỏ búa liềm khắc sâu trong tim, nhạc sĩ Văn An viết ca khúc “Lá cờ Đảng” tràn đầy tự hào: “Còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm/ Đảng ta đó hân hoan một niềm tin”. Còn nhiều bài hát về Đảng sâu sắc, chân thực và có sức lan tỏa đến hôm nay như “Đảng là cuộc sống của tôi” (Nguyễn Đức Toàn), “Ta dâng Đảng ngàn tiếng ca” (Huy Du), “Đảng là mùa xuân của em” (Xuân Giao)...

Những ngày mùa xuân, chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, căn nhà của nhạc sĩ Phạm Tuyên ở giữa lòng Thủ đô luôn rộng mở đón các thế hệ đến trò chuyện, chia sẻ về âm nhạc. Với nhạc sĩ, dấu mốc đáng ghi nhớ nhất là được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, gắn bó cuộc đời với nhân dân, luôn phấn đấu vươn tới lý tưởng cao đẹp. Đó chính là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ sáng tác những ca khúc về Đảng. 60 năm trước, ông viết “Đảng cho ta cả một mùa xuân”, với những lời ca trong trẻo, hồn hậu, tràn niềm tin và khát vọng: “Bạn ơi mùa xuân khắp nơi tươi đẹp quá/ Khi lý tưởng Đảng rực sáng trong tim chúng ta”. Hay bài “Màu cờ tôi yêu” nhạc sĩ sáng tác để gửi gắm kỳ vọng dưới sự dẫn dắt của Đảng, đất nước tiến lên ngang hàng với thế giới… Tròn 90 năm tuổi đời và 70 năm tuổi Đảng, với tâm hồn tràn ngập tin yêu, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết, vẫn không ngừng sáng tác, cống hiến cho Đảng, cho đất nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam khẳng định, ông và các thế hệ văn nghệ sĩ nối tiếp nhau luôn vững bước trên con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, bền bỉ sáng tạo nghệ thuật, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự sáng suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trên các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng chính là mạch nguồn để văn nghệ sĩ sáng tác thêm những tác phẩm văn học, nghệ thuật giá trị.

Chỉ có sự rung cảm chân thành, sâu sắc, tình yêu với Đảng, với Tổ quốc dào dạt trong tim, thì các thế hệ văn nghệ sĩ nước ta mới không ngừng tạo nên nhiều tác phẩm ca ngợi Đảng quang vinh đủ sức lay động, thuyết phục, neo vào lòng người đến vậy!

P.V (Theo HNM)
Bình luận