Nâng mức hưởng thụ văn hóa cho người dân vùng cao

09:42 - Thứ Tư, 22/01/2020 Lượt xem: 6645 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, với nhiều hoạt động, chương trình giao lưu, biểu diễn văn hóa, văn nghệ về tận các khu vực vùng cao, biên giới, đời sống tinh thần, mức hưởng thụ nghệ thuật của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh ta đã ngày càng được nâng lên.

Tiết mục ca múa nhạc biểu diễn phục vụ người dân trong ngày hội giao lưu văn hóa dân tộc Mông huyện Ðiện Biên.

Tháng 12/2019 vừa qua, tại bản Loọng Luông, xã Mường Phăng, huyện Ðiện Biên (nay thuộc TP. Ðiện Biên Phủ, lần đầu tiên tất cả người dân trong bản được tham gia và góp sức cho ngày hội của dân tộc mình: Giao lưu văn hóa dân tộc Mông huyện Ðiện Biên lần thứ IV. Chương trình có sự tham gia của 11 xã có đông đồng bào Mông sinh sống và nhận được sự quan tâm, cổ vũ của người dân nhiều huyện, xã khác trong tỉnh. Trực tiếp tham gia trình diễn, biểu diễn, thi đấu tại ngày hội có hơn 200 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, người dân trên địa bàn với những tiết mục ca múa nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, văn hóa truyền thống dân tộc Mông cùng nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Bà con say sưa hát, múa, ném pa pao, vui chơi cả 1 ngày. Ðây là ngày cuối năm vui tưng bừng mà người dân Loọng Luông sẽ nhớ mãi. Chị Vàng Thị Cá, người dân trong bản chia sẻ: Ðây là lần đầu tiên có 1 chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ quy mô được tổ chức tại bản. Tôi và chị em trong bản rất vui, mong chờ từ nhiều ngày trước. Trong chương trình tôi đã được xem nhiều tiết mục văn nghệ hay, đặc biệt màn hát múa của huyện dàn dựng rất công phu, còn được tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu với người dân các bản, xã khác. Nếu năm nào cũng có chương trình như thế này tại bản thì thật vui.

Không chỉ tại bản Loọng Luông mà khắp các địa bàn trong tỉnh, những hoạt động văn hóa, văn nghệ được quan tâm tổ chức rộng khắp, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Hoạt động tiêu biểu trong năm 2019 tại các huyện, thị xã, thành phố, như: Huyện Ðiện Biên Ðông tổ chức Hội thi Chọi bò, giao lưu văn nghệ và tổ chức các trò chơi dân gian; TX. Mường Lay tổ chức Lễ hội Ðua thuyền đuôi én; huyện Ðiện Biên tổ chức Sự kiện Hoa anh đào - Pá Khoang, Lễ hội Thành Bản Phủ… Ngoài ra các huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch; nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng các sự kiện chính trị của tỉnh, huyện… thu hút đông đảo nhân dân tới cổ vũ và tham gia. Tại địa bàn xã, bản, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố cũng xây dựng các chương trình văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí… tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn vào những dịp chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 1.273 đội văn nghệ quần chúng, phong trào văn nghệ quần chúng được duy trì phát triển với hơn 3.700 buổi biểu diễn phục vụ trên 670.000 lượt người xem.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, năm qua, mức hưởng thụ nghệ thuật chuyên nghiệp của người dân toàn tỉnh đạt 0,4 lượt/người/năm. Ðoàn Nghệ thuật tỉnh đã thực hiện 130 buổi biểu diễn, phục vụ khoảng 240.000 lượt người xem, trong đó khoảng 40.000 lượt người dân vùng cao. Ðoàn thường xuyên tổ chức lưu diễn về với nhân dân các địa bàn vùng sâu vùng xa, như: Xã Na Son, Mường Luân (huyện Ðiện Biên Ðông), trung tâm huyện Nậm Pồ… Chương  trình lưu diễn luôn được dàn dựng với các tiết mục đặc sắc, phù hợp với văn hóa dân tộc từng địa bàn. Trong chuyến biểu diễn phục vụ cán bộ, nhân dân huyện Nậm Pồ vào tháng 9/2019, Ðoàn đã xây dựng chương trình với các tiết mục: Dấu chân người lội suối chiều mưa; Nhịp sống của rừng; Sắc màu non cao; Nậm Pồ quê em; Chiếc khăn piêu... mang đến 1 “bữa ăn” văn hóa văn nghệ ấn tượng, nhận được những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt của bà con nơi đây.

Việc chăm lo đời sống văn hóa cho người dân vùng cao luôn là nhiệm vụ được chú trọng, ưu tiên của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xác định, đề ra mục tiêu tiếp tục duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, đặc biệt là bà con các dân tộc vùng cao, đảm bảo duy trì mức người được nghe, xem văn nghệ quần chúng đạt 1,2 lượt/người/năm. Ðồng thời tiếp tục tổ chức tốt hoạt động biểu diễn phục vụ các nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của nhân dân, đảm bảo duy trì số lượt người dân được xem nghệ thuật chuyên nghiệp hàng năm ở mức 0,4 lượt/người/năm.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận