Trao Giải thưởng sách quốc gia lần thứ hai cho 27 tác phẩm xuất sắc

09:21 - Thứ Sáu, 27/12/2019 Lượt xem: 6520 In bài viết

Tối 26-12, lễ trao Giải thưởng sách quốc gia lần thứ hai cho 27 tác phẩm, công trình sách giá trị, xuất sắc đã diễn ra tại Hà Nội.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao giải A.

Dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trung ương Nguyễn Thế Kỷ.

Đây là giải thưởng được tổ chức hằng năm, do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng sách quốc gia thực hiện.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; vinh danh các tác giả, dịch giả, nhà khoa học và những người làm xuất bản, phát hành sách đã góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhận định, Giải thưởng sách quốc gia được tổ chức từ năm 2018 đã khẳng định giá trị của sách đối với đời sống xã hội, đồng thời khuyến khích, tôn vinh các tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, sưu tầm, nhà xuất bản, người làm sách. Đặc biệt năm nay, giải thưởng tiếp tục có nhiều đổi mới, như điều chỉnh tiêu chí xét giải, đối tượng đề cử, quy trình chấm giải, cơ cấu và giá trị giải thưởng để đáp ứng yêu cầu mới.

Để đưa Giải thưởng sách quốc gia thành một trong những giải thưởng uy tín, danh giá hàng đầu trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, những lần tổ chức sau, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá nhằm huy động nhiều hơn sự tham gia của các nhà xuất bản, tác giả, bạn đọc, sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp.

Đồng thời, các tác phẩm giá trị phải được tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa đến đông đảo bạn đọc, mang đến vinh dự cho cá nhân, tổ chức đoạt giải, cổ vũ sự sáng tạo, cống hiến của đội ngũ tác giả, dịch giả, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và những người làm sách.

Lần thứ 2 tổ chức, có 42 nhà xuất bản tham gia giải thưởng với 355 cuốn sách cho 259 tên sách thuộc 5 mảng: Chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

Kết quả, Giải thưởng sách quốc gia lần thứ hai được trao cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C. Các tác phẩm được vinh danh lần này đều giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn.

Xuất sắc đoạt giải A là bộ sách “Động vật chí Việt Nam” (từ tập 26 đến tập 31) và “Thực vật chí Việt Nam” (từ tập 12 đến tập 21) của tập thể tác giả, do Nhà Xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ ấn hành, và bộ sách “Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển” (gồm 2 tập tổng quan và 10 tập chuyên khảo sâu) do Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật ấn hành.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác