Tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới được tìm thấy tại Indonesia

10:34 - Thứ Sáu, 13/12/2019 Lượt xem: 7497 In bài viết

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Griffith của Australia xác định tuổi đời của bức tranh ít nhất là 43.900 năm, tức vào thời kỳ đồ đá cũ muộn.

Một hình vẽ của người tiền sử tại Indonesia.

Bức tranh trong hang động đá vôi mô tả quang cảnh săn bắn thời tiền sử được tìm thấy cách đây 2 năm trên đảo Sulawesi của Indonesia có thể sẽ là tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới, sau khi giới khoa học xác định bức vẽ này đã tồn tại gần 44.000 năm. 

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature ngày 11-12, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Griffith của Australia xác định tuổi đời của bức tranh ít nhất là 43.900 năm, tức vào thời kỳ đồ đá cũ muộn.

Bức tranh có chiều rộng 4,5m đã bị thời gian bào mòn này mô tả cụ thể hình ảnh bán thân của một thợ săn đang săn đuổi con mồi.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, hình ảnh trong bức tranh là một câu chuyện tường thuật và là tác phẩm nghệ thuật tượng hình sớm nhất trên thế giới.

Phát hiện này đặc biệt có giá trị, mở ra cơ hội tìm hiểu những câu chuyện về giai đoạn sau cùng và cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong lịch sử tiến hóa của ngôn ngữ loài người.

Trước đó, một bức tranh hang động đá vôi về một loài động vật cũng được tìm thấy trên đảo Borneo của Indonesia và được xác định có tuổi đời ít nhất 40.000 năm.

P.V (Theo HNM)
Bình luận