Tết Hoa mào gà của dân tộc Cống được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

10:56 - Thứ Sáu, 29/11/2019 Lượt xem: 6879 In bài viết

ĐBP - Sáng 29/11, tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ, UBND huyện Nậm Pồ phối hợp với Sở VHTT&DL tổ chức Lễ công bố và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Tết hoa mào gà (Mền Loóng Phạt Ái) của đồng bào dân tộc Cống ở tỉnh Điện Biên.  

Ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL trao Chứng nhận văn hóa phi vật thể Quốc gia và tặng hoa chúc mừng các chủ thể văn hóa.

Theo Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2019 của Bộ VHTT&DL, Tết Hoa mào gà (Mền Loóng Phạt Ái) của đồng bào dân tộc Cống (thuộc xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ; xã Pa Thơm, huyện Điện Biên và xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Tết hoa mào gà cũng còn được gọi là Tết Hoa, được tổ chức vào tháng 9 âm lịch hàng năm (khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch). Tết gồm có hai phần: Lễ và hội. Phần lễ được tổ chức tại nhà của thầy cúng hoặc trưởng dòng họ. Ngay từ sáng sớm, chủ lễ mỗi gia đình sẽ lên nương hái hoa về trang trí trong nhà. Theo quan niệm của người Cống, hoa mào gà chính là biểu tượng của sự may mắn, tốt đẹp. Sau nghi thức tế lễ, những hoạt động như: đi phát nương, đào củ mài và vui chơi, ca hát mới được bắt đầu.

Như vậy, cùng với Lễ Gạ Ma Thú (cúng bản) của đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Mường Nhé thì Mền Loóng Phạt Ái (Tết hoa mào gà) của đồng bào dân tộc Cống được đưa vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia trong năm nay đã nâng tổng số Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của tỉnh Điện Biên lên 8 di sản.

Tại Lễ công bố, Ban Tổ chức đã trao Chứng nhận văn hóa phi vật thể Quốc gia của Bộ VHTT&DL cho các huyện: Điện Biên, Mường Nhé và Nậm Pồ có chủ thể văn hóa là Tết hoa mào gà (Mền Loóng Phạt Ái). 

Tin, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận
Back To Top