Phải cải cách để sách Việt phát triển

08:40 - Thứ Năm, 10/10/2019 Lượt xem: 6388 In bài viết

Đó là khẳng định chung của các đại biểu tham dự hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất bản, phát hành nhằm đáp ứng yêu cầu Cách mạng công nghiệp 4.0” do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức sáng 9-10, tại Hà Nội, nhân Ngày truyền thống ngành Xuất bản Việt Nam (10-10).

Hội thảo thu hút nhiều đơn vị xuất bản, phát hành tham dự.

Các ý kiến tại hội thảo tập trung làm rõ tính chất đặc thù của hoạt động xuất bản trong thời kỳ mới, đề ra những yêu cầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính và áp dụng công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính. 

Đồng thời, các đại biểu cũng chỉ ra những bất cập, chồng chéo của các văn bản pháp luật hiện hành trong lĩnh vực và đề xuất bãi bỏ những thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị xuất bản, phát hành tận dụng thời cơ phát triển. 

Đáng chú ý là các ý kiến về thủ tục hành chính trong xuất bản điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin mạnh hơn trong xuất bản. Trong đó, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh Đinh Thanh Thủy cho rằng, cơ quan chức năng cần hoàn thiện bộ thủ tục hướng dẫn theo quy định để các nhà xuất bản làm và đưa sách điện tử nhanh chóng đến bạn đọc, tránh phải chờ đợi xác nhận đăng ký xuất bản như hiện nay. 

Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam Kim Quang Minh đề xuất xây dựng cổng thông tin điện tử trong lĩnh vực xuất bản, nơi các đơn vị xuất bản, phát hành đưa bản thảo xuất bản phẩm lên hệ thống để được trực tiếp duyệt, cấp phép phát hành... 

P.V (Theo HNM)
Bình luận