Tập trung thực hiện các xuất bản phẩm bám sát nhiệm vụ chính trị

09:34 - Thứ Sáu, 16/08/2019 Lượt xem: 7396 In bài viết

Nhiều nội dung liên quan đến hoạt động xuất bản thời gian qua đã được các đại biểu phân tích trong Hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức sáng 15-8 tại Hà Nội.

 

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến về công tác xuất bản.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu đọc của xã hội với đối tượng khác nhau, các nhà xuất bản đã ra mắt nhiều xuất bản phẩm phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của các ngành, địa phương.

So với cùng kỳ năm 2018, số lượng đăng ký và xuất bản đều tăng, số xuất bản phẩm đạt hơn 17.000 với gần 251 triệu bản (tăng 6,9% về xuất bản phẩm và 43,6% về số bản). Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2019, có 44 xuất bản phẩm vi phạm bị xử lý, chủ yếu liên quan đến nội dung xuất bản, lỗi sai sót về câu chữ, chính tả, hình ảnh minh họa…

Tại hội nghị, đại diện các nhà xuất bản và Hội Xuất bản Việt Nam đã phân tích nguyên nhân sai phạm, chỉ ra xu hướng xuất bản phẩm được bạn đọc ưa thích và nội dung các xuất bản phẩm tập trung thực hiện trong thời gian tới. 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các đơn vị xuất bản, cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm soát và chấn chỉnh các vi phạm trong hoạt động xuất bản; thường xuyên tổ chức tập huấn cho đội ngũ biên tập viên về nghiệp vụ, tư tưởng chính trị, đạo đức nghề nghiệp nhằm tạo ra những xuất bản phẩm bảo đảm chất lượng.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung thực hiện các xuất bản phẩm có giá trị; nâng cao, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản…

Hội nghị đã thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm của ngành xuất bản. Trong đó, cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường công tác phối hợp quản lý các nhà xuất bản thực hiện nghiêm quy định pháp luật về xuất bản; xây dựng và ứng dụng công nghệ phục vụ cho công tác quản lý hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử và biên tập nội dung xuất bản phẩm. 

Các nhà xuất bản phải thực hiện nghiêm túc Luật Xuất bản và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao trách nhiệm trong công tác biên tập, ký quyết định xuất bản; tổ chức thực hiện các xuất bản phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước; mở rộng nhiều mảng sách nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

P.V (Theo HNM)
Bình luận