Mường Ảng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

09:10 - Thứ Hai, 10/06/2019 Lượt xem: 7563 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở trên địa bàn huyện Mường Ảng được triển khai đồng bộ. Các phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Bản, tổ dân phố văn hóa” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được người dân nhiệt tình tham gia hưởng ứng; hệ thống thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

 

Việc tạo cơ hội giao lưu, nâng cao giá trị tinh thần, đời sống văn hóa luôn được Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường Ảng quan tâm. Ảnh: Tú Chinh

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Ảng cho biết: Giai đoạn đầu huyện mới bước vào xây dựng bản văn hóa, khu dân cư văn hóa, nhiều địa phương đã sớm khẳng định là một trong những điểm sáng với những bản văn hóa, khu dân cư văn hóa tiêu biểu, thể hiện sự tiến bộ xã hội, với những nếp sống văn minh lịch sự. Ðặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, phong trào xây dựng bản văn hóa, khu dân cư văn hóa có nhiều khởi sắc khi các địa phương đã gắn phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển đô thị văn minh là động lực để nâng cao chất lượng cuộc sống; phong trào đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng các doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị, xã hội và các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Hiện toàn huyện Mường Ảng có 19 nhà văn hóa, 7.088 gia đình văn hóa; 71 bản, tổ dân phố văn hóa; 79 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; 1 đội văn nghệ xung kích cấp huyện; 55 đội văn nghệ cấp xã, bản và gần 50 câu lạc bộ thể dục thể thao cấp cơ sở. Ðể hoạt động rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe theo gương Bác Hồ được nâng lên, việc đầu tư cơ sở vật chất cũng được quan tâm. Hiện nay huyện có 1 nhà thi đấu đa năng, 1 sân vận động, 4 nhà thi đấu có mái che, 40 sân bóng chuyền, trên 50 sân cầu lông ngoài trời và một số sân bóng đá mi ni... 

Ðể nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, ngoài thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra thực hiện phong trào tại cơ sở, huyện còn chú trọng tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa và cán bộ mặt trận tổ quốc tại các xã, thị trấn. Ðồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho bà con; đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Xã Ẳng Nưa là một trong những địa phương thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa. Theo anh Lò Văn Mười, cán bộ văn hóa xã Ẳng Nưa thì những năm qua cùng với tuyên truyền chủ trương đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân, các tổ chức đoàn thể còn đẩy mạnh truyên truyền về xây dựng nông thôn mới, với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, huy động lực lượng đoàn thanh niên, hội phụ nữ cùng người thân tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng các đoạn đường thanh niên, phụ nữ tự quản… tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Ngoài ra, các tổ chức hội còn phát động các phong trào xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa... Hiện nay, toàn xã có 701/845 hộ đạt gia đình văn hóa. Những hoạt động tích cực này đã góp phần đưa Ẳng Nưa là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Mường Ảng được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Sau nhiều năm triển khai tại cơ sở với nhiều hình thức và cách làm đa dạng, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại huyện Mường Ảng đã đi vào chiều sâu. Phong trào xây dựng bản, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, phát triển sâu rộng, khơi dậy niềm tin, sự thi đua sáng tạo trong cộng đồng dân cư; phát huy vai trò tự quản, tích cực của cộng đồng. Quá trình triển khai gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới đã đạt nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các bản, khu phố đã xây dựng và thực hiện các quy ước, hương ước có hiệu quả; nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp, các giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn, phát huy, quan hệ gia đình, làng xóm ngày càng gắn bó, các hủ tục đã được bài trừ, xóa bỏ.

Tú Anh
Bình luận