Ðến với bài thơ hay

Hoa cỏ

09:38 - Thứ Năm, 14/03/2019 Lượt xem: 7146 In bài viết

Mùa xuân đi rồi

Nhiều hoa vắng mặt

Như chị hoa đào

Ra đi trước nhất

Các chị thược dược

Hoa cúc hoa hồng

Thảy đều lần lượt

Theo gót mùa xuân.

 

Chỉ còn hàng cây

Ðung đưa theo gió

Ngã những bóng gầy

Rung rinh trước ngõ

Hỡi người bạn nhỏ

Tha thẩn một mình

Ði tìm màu đỏ

Hay kiếm màu xanh.

 

Tôi không giàu có

Như các chị hoa

Màu không rực rỡ

Hương không lan xa

Tôi là hoa cỏ

Mọc giữa bụi bờ

Cùng anh muốn tỏ

Những lời đơn sơ.

Tế Hanh

 

Lời bình

Lời đơn sơ từ hoa cỏ

Mùa xuân là mùa của muôn hoa rực rỡ sắc màu. Gặp mùa xuân, thường người ta không để ý gì đến những loài hoa cỏ đơn sơ, kém thua hương sắc. Nhưng trong cuộc sống, những gì bình dị, khiêm nhường lại có khả năng trường tồn, thủy chung và biết sẻ chia bền chặt với con người. Bài học nhỏ ấy đã được nhà thơ Tế Hanh gửi gắm vào thi phẩm xinh xinh Hoa cỏ viết về tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng.

Thể thơ bốn chữ ngắn gọn và phù hợp với giọng thơ tâm tình của nhân vật trữ tình hoa cỏ. Thời gian của khổ thơ đầu là thời gian của sự chuyển mùa từ xuân sang hạ. Một thông báo nhỏ “mùa xuân đi rồi” đã làm nền cho lời hoa cỏ đơn sơn giãi bày tâm sự. Các bạn nhỏ thấy đấy, mùa xuân vừa đi thì các loài hoa rực rỡ khoe sắc cũng tàn tạ, héo úa. Hoa đào, thược dược, hoa cúc, hoa hồng đều lần lượt “theo gót mùa xuân”. Theo với thời gian, không gian giờ đây mới thật khô héo và trống vắng làm sao, tất cả bỗng trở nên hiu hắt đến xao lòng:

            Chỉ còn hàng cây

            Ðung đưa theo gió

            Ngã những bóng gầy

            Rung rinh trước ngõ

Cảm thông với người bạn nhỏ đang cô đơn tha thẩn một mình, hoa cỏ ướm hỏi bằng một tình cảm thật đáng trân trọng. Lời hỏi vừa tỉ mỉ lại vừa chân thành, tha thiết như họ đã là bạn của nhau lâu rồi:

            Hỡi người bạn nhỏ

            Tha thẩn một mình

            Ði tìm màu đỏ

            Hay kiếm màu xanh.

Hoa cỏ bé nhỏ đơn sơ mà biết cảm thông cùng người khác. Thấu hiểu mùa xuân vắng xa, các bạn nhỏ không còn được nhìn ngắm vẻ đẹp của muôn loài hoa kiều diễm nữa nên rất buồn. Bình dị mở lời kết giao, hoa cỏ giới thiệu về mình một cách khiêm tốn. Quả đó là bài học mà khi gần gũi với mọi người các banh nhỏ cũng nên học tập từ lời của hoa cỏ đơn sơ:

            Tôi không giàu có

            Như các chị hoa

            Màu không rực rỡ

            Hương không lan xa

Hơn nữa, tôi sống nơi bụi bờ hoang dã, nhưng muốn cùng các bạn, các anh kết tình thân thiết để chia sẻ những điều đơn sơ trong cuộc sống hằng ngày:

            Tôi là hoa cỏ

            Mọc giữa bụi bờ

            Cùng anh muốn tỏ

            Những lời đơn sơ

Giản dị trong từ ngữ để các em thiếu nhi ai đọc cũng hiểu, đồng thời là một hồn thơ rất hồn hậu, yêu đời, nhà thơ Tế Hanh - thông qua lời của hoa cỏ đơn sơ mà chuyển được một thông điệp lớn lao đến các bạn tuổi thơ bé bỏng: Hãy mở rộng lòng mình sẻ chia, giãi bày, kết giao cùng người khác, các em sẽ có được những điều thú vị và tốt đẹp đến từ cuộc sống đáng yêu này.

Lê Thành Văn
Bình luận