Múa nón nét đẹp văn hóa dân tộc Hà Nhì

13:22 - Thứ Hai, 28/01/2019 Lượt xem: 8516 In bài viết

ĐBP - Chiếc nón giang của người phụ nữ dân tộc Hà Nhì không đơn thuần chỉ là vật dụng che nắng, che mưa, mà còn là đạo cụ quan trọng trong những bài múa truyền thống của dân tộc Hà Nhì. Nếu ai đã một lần được xem múa nón dân tộc Hà Nhì ở Ðiện Biên, chắc hẳn sẽ ấn tượng và say đắm với những điệu múa nón nhẹ nhàng, uyển chuyển của thiếu nữ Hà Nhì.

 

Thiếu nữ dân tộc Hà Nhì thể hiện múa nón truyền thống trong đêm giao lưu văn nghệ với các đơn vị đóng chân trên địa bàn.

Ðến bản Tả Ló San, xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé) khi bà con Hà Nhì đang vui Tết cổ truyền, chúng tôi không chỉ được thưởng thức các món ăn truyền thống, mà còn được chiêm ngưỡng những điệu múa nón độc đáo, như: Múa vui ngày hội, múa á mì sơ, múa chế la la... do phụ nữ trong bản thể hiện. Già làng Pờ Xuân Chừ cho biết: “Những năm qua, đời sống kinh tế của bà con trong bản đã được nâng lên, từ đó đời sống tinh thần cũng được quan tâm, cải thiện. Vào các dịp lễ, hội, tết, cả bản kéo nhau về một nhà chung, cùng ăn cỗ tưng bừng rồi nổi nhạc hát múa. Múa nón là đặc trưng của các điệu múa dân tộc Hà Nhì, do đó trong tất cả các dịp lễ, tết, hội, không bao giờ thiếu múa nón”. Với chiếc nón giang trên tay cùng những nụ cười tươi tắn, họ say sưa múa theo điệu nhạc làm mê đắm lòng người. Các bài múa không chỉ nhẹ nhàng, gần gũi với cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần hăng say lao động sản xuất.

Nghệ nhân Toán Ché Xó, sinh sống ở bản Tả Ló San - người có nhiều tâm huyết trong việc bảo tồn và truyền dạy múa nón cho nhiều thế hệ thanh niên bản Tả Ló San - chia sẻ: “Tôi không nhớ mình đã dạy múa cho bao thế hệ thanh thiếu niên ở Sen Thượng. nhiều năm nay, dù công việc gia đình, ruộng nương có bận bịu đến mấy, nhưng sau mỗi bữa cơm tối là phụ nữ trong bản đều tụ tập về nhà tôi để tập múa. Còn những thiếu nữ Hà Nhì từ khi 9 - 10 tuổi đã biết tự đan nón giang để che mưa, nắng và tập múa nón theo điệu nhạc truyền thống... ”. Ðược biết, bà Toán Ché Xó đã biên đạo khá nhiều bài múa nón đặc sắc, tinh tế, thể hiện nét văn hóa độc đáo riêng của dân tộc Hà Nhì; đồng thời đưa đội văn nghệ của bản đi giao lưu với đội văn nghệ các xã trong huyện Mường Nhé và một số bản lân cận bên thị trấn Khúc Thủy, huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); qua đó nhằm giao lưu, học hỏi và quảng bá nét đẹp múa nón dân tộc Hà Nhì.

Phương Liên
Bình luận