Tản mạn

Những giỏ quà tết

09:01 - Thứ Năm, 03/01/2019 Lượt xem: 6216 In bài viết

ĐBP - Những ngày cuối năm cũ và đầu năm mới, người ta hay biếu nhau những giỏ quà tết đẹp mắt, trang trọng. Cử chỉ này không chỉ thể hiện tình thân ái, bày tỏ tấm lòng mà còn gửi những thông điệp yêu thương, may mắn, sức khỏe đến với người nhận. Tuy nhiên, đôi khi những giỏ quà ấy lại khiến cho gia chủ trở nên khó xử.

Nhớ những năm trước, nhà tôi nhận được nhiều giỏ quà từ bạn bè, người thân và khách xa. Sau tết, những giỏ quà trên bàn thờ gia tiên và cả ở phòng khách được gia đình tôi tháo bao bì. Ða phần đều là trà, bánh mứt, rượu vang... Nhiều giỏ quà dù nho nhỏ nhưng lại rất “tâm lý” vì là những nhu yếu phẩm sử dụng thường ngày: dầu ăn, bột ngọt, trà gói, bánh… Nhưng cũng có không ít món quà làm chúng tôi lắc đầu. Chẳng hạn như hộp mứt dừa, dù còn hạn bảo hành nhưng đã nổi mốc meo. Hộp trà to nhưng bên trong chỉ có một nhúm đủ pha cho một lần uống. Vài loại thực phẩm sắp hết hạn sử dụng hoặc đã hết hạn (ngày sản xuất ngay từ đầu năm trước) nằm lọt thỏm bên trong giỏ.

Dù giá trị hay không, to hay nhỏ cũng là tấm chân thành của họ. Tết đến người ta còn biết nghĩ đến mình là hạnh phúc, may mắn lắm rồi chứ nói gì đến việc gửi quà tặng! Chúng tôi cũng không phàn nàn quà tặng đó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình không. Ðiều mà tôi muốn nói là những người gói quà, bán quà. Dù biết rằng thời đại bây giờ luôn chạy theo kinh tế nhưng song song đó cũng phải tiết kiệm. Ðó không phải là những món quà lưu niệm hay hoa mang bỏ đi sau khi úa tàn, mà là thực phẩm nên phải sử dụng được. Vậy mà họ lại tìm cách nhét những món quà cận hạn sử dụng, hết hạn, không rõ nguồn gốc, thậm chí còn bung gói hàng đã được nhà sản xuất đóng gói kỹ càng, cho vào vài hộp thực phẩm mua sẵn ngoài chợ để chia ra nhiều giỏ (như hộp trà)...   

Một cái tết cổ truyền nữa sắp về. Tôi có đôi lời góp ý đối với những người bán quà. Cần có tâm trong kinh doanh, đừng vì suy nghĩ làm ăn thời vụ không cần khách hàng quen nên cứ vô tư kinh doanh thiếu đạo đức. Riêng những ai mua quà biếu tết, hãy mua ở cửa hàng uy tín hoặc siêu thị để tránh bị lừa những món hàng rởm, sắp hết hạn sử dụng chèn vào bên trong. Dù cá nhân mình “vô tội” nhưng có thể khiến những gia chủ khó tính phàn nàn, gây hiểu lầm, làm mất hòa nhã. Cần nhớ rằng, tình cảm chân thành không thể hiện qua giỏ quà to mà ở chất lượng và cách cho.

Tấn Quốc
Bình luận