Nâng cao chất lượng văn học nghệ thuật miền núi và dân tộc thiểu số

16:21 - Thứ Ba, 25/12/2018 Lượt xem: 6633 In bài viết

Ngày 24-12, tại thị trấn Sa Pa (Lào Cai), Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức hội thảo “Văn học nghệ thuật với đời sống văn hóa xã hội miền núi và dân tộc”.

 

Hội thảo “Văn học nghệ thuật với đời sống văn hóa xã hội miền núi và dân tộc”, tại Sa Pa (Lào Cai).

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội VHNT các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

Với chủ đề “Văn học nghệ thuật với đời sống văn hóa xã hội miền núi và dân tộc”, Hội thảo nhằm thúc đẩy các hoạt động sáng tạo VHNT trong khu vực, tạo không khí thi đua, tăng cường sự hiểu biết về vùng đất, con người và bản sắc văn hóa ở mỗi địa phương trong khu vực trung du và miền núi phía bắc. Qua đó, không ngừng hợp tác giúp nhau đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, tạo nhiều tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng và nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị các địa phương.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tham luận nêu khái quát về bản sắc văn hóa dân tộc của từng địa phương, khó khăn, thuân lợi và vai trò của VHNT trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời chia sẻ nhiều ý tưởng, kinh nghiệm về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng tạo VHNT.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc giữ gìn cần bảo tồn và phát huy thêm giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, cần có các phương pháp, nghiên cứu, sưu tầm và nâng cao chất lượng các tác phẩm VHNT, khuyến khích các văn nghệ sĩ là người dân tộc thiểu số sáng tác các tác phẩm văn học bằng tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình, tạo môi trường nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo cho các văn nghệ sĩ…; đưa ra các giải pháp và định hướng để tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong sáng tạo VHNT cho phù hợp với xu thế hiện tại.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận