Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn sẽ có mặt tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2018

07:54 - Thứ Hai, 10/09/2018 Lượt xem: 5908 In bài viết
Tham gia Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018, ngoài các hoạt động chung, phong tục nhẩy lửa của dân tộc Pà Thẻn của huyện Lâm Bình đã được lựa chọn để trình diễn tại lễ hội. Hiện nay, các thành viên trong nhóm nhảy lửa đang tiến hành tập luyện để mang đến lễ hội những bước nhẩy đẹp nhất, phục vụ du khách trong và ngoài nước khi về với lễ hội.

Những ngày này, Nghệ nhân Húng Văn Hin ở thôn Thượng Minh xã Hồng Quang đang kiểm tra lại các dụng cụ trong nhẩy lửa của dân tộc mình để chuẩn bị cho buổi tham gia trình diễn nhẩy lửa tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2018. Các dụng cụ không thể thiếu cho nhẩy lửa như ghế dài, thanh gỗ có dây sắt, que gỗ để gõ cũng được ông Hin chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

Nghệ nhân Húng Văn Hin kiểm tra nhạc cụ phục vụ nghi lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn.

Nhảy lửa là một hoạt động, mang đậm bản sắc của dân tộc Pà Thẻn, thể hiện sức mạnh phi thường của người Pà Thẻn muốn chinh phục thiên nhiên, làm chủ cuộc sống. Đây là nét sinh hoạt tinh thần hết sức phong phú và độc đáo của dân tộc Pà Thẻn, chứa đựng những giá trị văn hoá mang đậm nét hoang sơ của miền sơn cước. Để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống này trong những năm gần đây huyện Lâm Bình thường xuyên phối hợp với xã Hồng Quang đã chú trọng mở các lớp học nhẩy lửa cho các thế hệ trẻ. Đặc biệt, hiện nay phong tục nhảy lửa của người Pà Thẻn đã dẩn trở thành sản phẩm du lịch của huyện, gợi cho du khách sự tò mò muốn được khám phá.

 

Lễ hội nhảy lửa đầy huyền bí của người Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hóa riêng, với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc và ấn tượng có từ lâu đời, người Pà Thẻn hiện nay vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Phong tục nhẩy lửa của dân tộc Pà Thẻn của huyện Lâm Bình được lựa chọn tham gia trình diễn tại Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 sẽ góp phần quảng bá với du khách trong nước và quốc tế về phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc Pà Thẻn ở Tuyên Quang và đây cũng là tiềm năng để thu hút du khách trong nước và Quốc tế đến và trải nghiệm tại Tuyên Quang.

P.V (Theo Báo Tuyên Quang)
Bình luận
Back To Top