Trang vở mới mùa thu

08:43 - Thứ Năm, 06/09/2018 Lượt xem: 4895 In bài viết

ĐBP - Mùa thu của em được nhà thơ Quang Huy viết tặng con trai mình khi con vào lớp một. Từ tình cảm yêu thương con của một người cha, bài thơ trở thành cảm xúc chung cho nhiều thế hệ tuổi thơ trước mùa thu tươi đẹp. Mùa thu với hoa lá nên thơ, mùa thu với các hoạt động vui chơi náo nức, nhất là mùa có ngày tựu trường rộn rã niềm vui được gặp thầy cô, bè bạn yêu thương.

Có lẽ từ cảm xúc chân thành, tình yêu con tha thiết trước vẻ đẹp mùa thu đang về, nhà thơ đã mở đầu bằng một giọng thơ rất vui tươi. Ðầu tiên là vẻ đẹp của màu hoa cúc vàng tươi như ngàn con mắt mở ra ngắm nhìn khoảng trời thu xanh thẳm:

Mùa thu của em

Là vàng hoa cúc

Như nghìn con mắt

Mở nhìn trời êm.

Ði liền với sắc vàng tươi của muôn ngàn hoa cúc, màu cốm mới xanh ngan ngát mùi hương thơm từ lá sen cũng đang theo gió thu về. Ôi! Hóa ra mùa thu thật đẹp, thật thơ mộng và đáng yêu biết chừng nào:

Mùa thu của em

Là xanh cốm mới

Mùi hương như gợi

Từ màu lá sen.

Ðâu chỉ có sắc màu quyến rũ, mùa thu của em còn được gợi ra từ những hoạt động thân quen của các bạn nhỏ. Tháng Tám thu về có ngày Tết trung thu với trăng tròn, gió mát, các em được vui chơi rước đèn phá cỗ thật vui. Những chiếc đèn ông sao năm cánh tươi màu, chị Hằng vành vạnh trên trời cao cũng được mời xuống chơi cùng các bé. Giọng thơ ở khổ thơ này thật vui như lời mời gọi đáng yêu:

Mùa thu của em

Rước đèn họp bạn

Hội rằm tháng tám

Chị Hằng xuống xem.

Thơ mộng với sắc màu vàng, xanh bắt mắt, mùa thu của em còn là không khí rộn ràng của Tết Trung thu và cả niềm vui ngày khai trường đón đợi. Nhà thơ chú ý các hoạt động của các em ở cuối bài như khắc sâu, nhắc nhớ về việc học tập của mình. Sau ba tháng hè nghỉ ngơi, mùa thu đến các bạn nhỏ còn được vui chơi nhưng cũng đừng quên việc học. Nhờ đó, Mùa thu của em mở ra một tâm lý thoải mái với các em, đồng thời niềm vui càng nhân lên khi các bạn nhỏ được gặp thầy cô, bè bạn trong ngày đến trường náo nức:

Ngôi trường thân quen

Bạn thầy mong đợi

Lật trang vở mới

Em vào mùa thu.

Mùa thu của em có giọng điệu ngân nga, vui tươi như một bài hát dạt dào cảm xúc. Từ tâm tình của người cha yêu con, tác giả Quang Huy đã truyền cảm xúc ấy đến với mỗi người làm mẹ, làm cha và nhất là các bé được đón một năm học mới nhân dịp mùa thu tươi đẹp đang về.

Lê Thành Văn
Bình luận
Back To Top