Hội đồng Anh công bố quỹ hỗ trợ di sản, phim, âm nhạc và lưu trữ

09:36 - Thứ Tư, 05/09/2018 Lượt xem: 5451 In bài viết
Hội đồng Anh đã chính thức giới thiệu và công bố quỹ FAMLAB, hỗ trợ các lĩnh vực văn hóa như di sản, phim, âm nhạc, lưu trữ….

Quỹ này thuộc một trong hai hợp phần có liên kết chặt chẽ của dự án di sản kết nối gồm Di sản văn hóa cộng đồng, phim, nhạc và lưu trữ (FAMLAB – Film, Archive and Music Lab), hướng tới việc tạo ra các cơ hội mới để các cộng đồng trên khắp cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa của họ, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

 

Một buổi lễ truyền thống mừng năm mới của người Chăm tại làng Mỹ Nghiệp, Ninh Thuận.

Di sản Văn hóa cho sự phát triển đồng đều là chương trình thí điểm kéo dài hai năm của Hội đồng Anh, triển khai tại Colombia, Kenya, và Việt Nam, nhằm tìm hiểu việc sử dụng di sản văn hóa để phát triển và mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Di sản ở đây bao gồm nhiều nội dung, từ môi trường văn hóa tới các truyền thống văn hóa như âm nhạc và ngôn ngữ. Phát triển đồng đều được hiểu là làm việc cùng và với mọi đối tượng trong xã hội nhằm rút ngắn khoảng cách giữa tăng trưởng kinh tế với sự gia tăng của nghèo đói và bất công.

Hội đồng Anh cho biết, việc mỗi người được tham gia, học hỏi, trân trọng và phát huy di sản văn hóa của mình, sẽ đóng góp cho sự phát triển cả về kinh tế lẫn xã hội. Dự án có cách tiếp cận “đồng đều” nghĩa là hướng tới mọi đối tượng, có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phúc lợi xã hội tốt hơn. Di sản được sử dụng theo cách này sẽ là một nguồn lực bền vững, như một cách để bảo đảm sự tăng trưởng trong xã hội và tôn vinh những giá trị của quá khứ.

Tại Việt Nam, dự án này khởi động vào tháng 4-2018, làm việc trực tiếp với di sản nhạc và phim, đặc biệt chú trọng đến các giá trị không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một.

Các hoạt động của dự án bao gồm nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực (bao gồm truyền nghề bằng hình thức truyền miệng), thử nghiệm và sáng tạo, vận động chính sách (bao gồm đối thoại chính sách và cộng đồng), và hỗ trợ việc phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại.

Quỹ sẽ dành khoản tiền trị giá 100 nghìn bảng Anh (tương đương khoảng 3 tỷ đồng) nhằm góp phần hỗ trợ những dự án về di sản nhạc và phim của Việt Nam qua các phương thức biểu đạt đương đại. Các loại hình dự án được xem xét để nhận gói hỗ trợ bao gồm: Sáng tạo và trình bày âm nhạc, phim, video và các tác phẩm có sử dụng phối hợp các yếu tố âm nhạc, phim và video; Lưu trữ nhạc và phim, đặc biệt là việc quản lý, phát triển và quảng bá kho lưu trữ này; Nghiên cứu và xuất bản ấn phẩm có đóng góp vào sự tăng trưởng và bền vững trong lĩnh vực này. Mỗi gói hỗ trợ có giá trị từ 3 đến 10 nghìn bảng Anh (khoảng 90 triệu đến 300 triệu đồng).

Hồ sơ gửi vào địa chỉ: vnarts@britishcouncil.org.vn. Các dự án cho năm 2018 – 2019 có hạn chót nộp hồ sơ là 15-12-2018, các dự án cho năm 2019-2020 có hạn chót nộp hồ sơ ngày 15-5-2019.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top