Nhiều phim “khủng” tham dự LHP Quốc tế Hà Nội 2018

14:46 - Thứ Sáu, 24/08/2018 Lượt xem: 4423 In bài viết
Sẽ có những phim đoạt giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài, Cành cọ vàng hay Gấu vàng của năm 2018 tham dự các chương trình chiếu phim bên lề của Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội lần thứ V – 2018. Đó là thông tin mà Giám đốc LHP, Cục trưởng Cục Điện ảnh, TS Ngô Phương Lan cho biết tại buổi họp báo.

 

Lễ trao giải của LHP quốc tế Hà Nội 2016.

HP Quốc tế Hà Nội 2018 sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm chiếu phim trong rạp và ngoài trời ở Thủ đô từ ngày 27 đến hết 31-10, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức.

Theo TS Ngô Phương Lan, có khoảng 400 phim sẽ tham dự các chương trình của LHP, bao gồm chương trình phim dự thi, Điện ảnh Toàn cảnh, Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan và phim Iran tuyển chọn, chương trình phim Việt Nam với ba chùm phim (phim truyện đương đại, phim hoạt hình và phim tài liệu).

BTC cho biết, nhiều bộ phim vẫn đang trên đường đàm phán giá cả để có thể trình chiếu tại LHP, trong đó có A fantastic woman (đạo diễn Sebastián Lelio, Chile) đoạt giải Oscar hạng mục phim nước ngoài xuất sắc nhất năm 2018. Ngoài ra, một số phim khác như Shoplifters (đạo diễn Kore-eda Hirokazu, điện ảnh Nhật Bản) đoạt Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2018 và Touch me not (đạo diễn Adina Pintilie, điện ảnh Romania) đoạt giải Gấu vàng tại LHP Berlinale 2018 cũng nhiều khả năng được trình chiếu trong khuôn khổ LHP.

Một trong những điểm mới của LHP là phim dự thi năm nay phải chưa từng được chiếu ra mắt tại LHP quốc tế nào trong khu vực châu Á. Ở kỳ LHP trước, giới hạn là khu vực Đông Nam Á. Lần này giới hạn mở rộng hơn đồng nghĩa với việc BTC sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc mời phim dự thi, bởi có rất nhiều LHP quốc tế lừng danh trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, bà Ngô Phương Lan khẳng định, đây là việc cần phải làm để tiến tới một LHP chuyên nghiệp, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Một trong những nhân vật đình đám được chờ đợi sẽ xuất hiện tại LHP là Agata Trzebuchowska, nữ diễn viên chính của phim Ida - đạo diễn Paweł Pawlikowski, tác phẩm điện ảnh của Ba Lan đoạt giải Oscar phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc năm 2015. Một diễn viên từng tham gia bộ phim Pianist cũng có thể sẽ tham dự LHP, nhưng hiện tại vẫn đang trong quá trình đàm phán.

LHP năm nay vẫn có các hoạt động hỗ trợ các nhà làm phim trẻ như Trại sáng tác tài năng trẻ HANIFF 2018, Chợ dự án phim… Ngoài ra, các hoạt động chuyên ngành như triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”, tọa đàm “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” và “Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran” cũng diễn ra trong khuôn khổ LHP.

Lễ khai mạc và lễ bế mạc – trao giải diễn ra tại Cung văn hóa Hữu Nghị, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 (khai mạc) và VTV1 (bế mạc) vào lúc 20 giờ các ngày 27 và 31-10.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top