Hội sách mùa thu năm 2018: Điểm hẹn của người yêu sách

09:33 - Thứ Năm, 23/08/2018 Lượt xem: 5477 In bài viết

"Đến hẹn lại lên", Hội sách mùa thu năm 2018 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức, được khai mạc vào sáng 22-8, tại Công viên Thống Nhất (đường Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Qua 3 kỳ tổ chức liên tiếp, Hội sách mùa thu đã dần trở thành điểm hẹn của những người yêu sách, góp phần xây dựng thói quen đọc, tiếp tục khơi mạch nguồn phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Hội sách mùa thu 2018 đã trở thành điểm hẹn của những người yêu sách.

Tạo không gian giao lưu văn hóa

Hội sách mùa thu năm 2018 mở cửa từ 8h đến 21h hằng ngày, kéo dài từ ngày 22 đến ngày 26-8, tại Công viên Thống Nhất. Đây là hoạt động được Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam duy trì suốt 3 năm qua với sự chung tay đóng góp rất lớn của các đơn vị xuất bản, nhất là khi Ban Tổ chức quyết định không dùng nguồn kinh phí ngân sách cho sự kiện này. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: "Với nguồn lực kinh tế ít ỏi, ngành Xuất bản vẫn luôn đầu tư, tổ chức những hoạt động nhằm xây dựng, phát triển phong trào đọc sách cho cộng đồng. Đặc biệt, Hội sách mùa thu có sự đóng góp rất lớn của các đơn vị xuất bản, góp phần thiết thực trong việc nâng cao tri thức cộng đồng và xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".

Hội sách mùa thu năm nay thu hút sự tham gia của 45 đơn vị với hơn 55 gian hàng, tạo không gian sách đa dạng, phong phú, phục vụ bạn đọc. Tại mỗi gian hàng, sách được sắp xếp theo từng chủ đề. Bên cạnh đó là hàng loạt các sự kiện như giao lưu giữa độc giả và tác giả, tọa đàm về các vấn đề thời sự, giới thiệu sách..., nhằm tạo nên một không gian giao lưu văn hóa của người dân Thủ đô nói riêng và những người yêu sách nói chung.

Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Ngọc Bảo, Hội sách Mùa thu tạo thêm cho người dân những cơ hội tiếp cận với sách và tìm hiểu sách, qua đó nâng cao nhận thức về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc giáo dục, hình thành nhân cách con người.

Đề cao trách nhiệm xã hội

 

Bạn đọc “nhí” đến chọn sách, mua sách tại Hội sách mùa thu năm 2018.

Thương hiệu "Hội sách mùa thu" vốn rất quen thuộc với bạn đọc từ gần chục năm qua, là hoạt động thường niên của 3 nhà xuất bản uy tín, đó là: Nhà Xuất bản Phụ nữ, Nhà Xuất bản Trẻ, Nhà Xuất bản Kim Đồng và thường diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ gắn với những ngày thu Hà Nội. Từ 3 năm nay, với sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông, bạn đọc sách đến với Thủ đô đã có thêm một không gian văn hóa đọc nữa để lựa chọn - cũng mang tên "Hội sách mùa thu" - nhưng có quy mô lớn hơn, tổ chức trong khuôn viên rộng hơn tại Công viên Thống Nhất, đúng dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. 

Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Ngọc Bảo mong muốn hội sách này, cùng với các hội sách khác trên địa bàn Thủ đô tạo thành chuỗi hoạt động văn hóa gắn liền với sách mang tính thường kỳ, xuyên suốt, tiếp tục xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng và tăng cường sự gắn kết chặt chẽ 
giữa người đọc với sách. Từ đó, nâng mức hưởng thụ sách bình quân/đầu người và hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội. Thông qua những hoạt động tại Hội sách mùa thu, bạn đọc có thể tiếp cận dễ dàng với sách có bản quyền, tăng cường giao lưu với các tác giả và những người làm nghề xuất bản. 

Sinh viên Nguyễn Thị Thúy Hoài (Đại học Văn hóa Hà Nội) cho biết, học sinh, sinh viên hiện nay chủ yếu "đọc online", nên những hội sách như thế này sẽ tạo thêm không gian chung để tăng cường sự giao lưu giữa bạn đọc và tác giả. Còn Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật Trần Quốc Dân khẳng định: "Có rất nhiều lợi ích khi tổ chức hội sách. Một mặt, bạn đọc có thể tiếp cận sách có bản quyền với nhiều thể loại khác nhau ở nhiều lĩnh vực, có không gian để giao lưu về văn hóa đọc. Mặt khác, những người làm xuất bản có cơ hội đánh giá sát thực nhu cầu của bạn đọc và gắn bó gần gũi hơn với bạn đọc, qua đó điều chỉnh định hướng hoạt động của mình. Vì vậy, tiêu chí hàng đầu của nhà xuất bản khi tham gia hội sách không phải là lợi nhuận, mà là sự thể hiện trách nhiệm xã hội, mang ý nghĩa phục vụ là chủ yếu". 

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Duy Thịnh, Giám đốc Trung tâm sách Fahasa Hà Nội chia sẻ: "Chi phí thuê gian hàng, thiết kế, lắp đặt, vận chuyển sách, huy động nhân lực phục vụ... cho một hội sách chỉ kéo dài 5 ngày không phải nhỏ, nên tiêu chí lợi nhuận chắc chắn không phải là số một khi quyết định tham gia hội sách. Nhìn xa hơn, chúng tôi mong định vị thương hiệu gần gũi hơn với bạn đọc và hỗ trợ xây dựng thói quen đọc trong cộng đồng. Để đáp ứng tốt nhu cầu, chúng tôi mang đến hội sách gần 10.000 đầu sách có bản quyền, trong đó có nhiều đầu sách ngoại văn, tiếng Anh, Nhật, Hàn, Đức... với nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn". 

Trong quá trình hội nhập toàn cầu, đòi hỏi mỗi người phải tự trang bị, thường xuyên cập nhật kiến thức khoa học, kỹ năng cũng như cách tư duy học tập cho bản thân. Việc đọc sách mỗi ngày không chỉ giúp chúng ta tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh mà còn đánh thức những khả năng tiềm ẩn, để từ đó xây dựng cơ sở tri thức phong phú cho bản thân và xã hội. Và những "điểm hẹn sách" như Hội sách mùa thu đã và đang góp phần vào quá trình bền bỉ xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Ngay trong ngày khai mạc, đã có đông đảo bạn đọc trẻ đến chọn sách, mua sách và đó thực sự là tín hiệu đáng mừng.
 

Một số chương trình hoạt động tại Hội sách

* Ngày 25-8: Từ 8h30 đến 10h, chương trình giao lưu với chủ đề “Nuôi dạy em bé song ngữ”; từ 10h15 đến 12h, tọa đàm "Để con là một em bé nhân hậu"; từ 14h30 đến 16h30, chương trình "Giải mã tiểu thuyết Dan Brown"; từ 17h đến 19h, chương trình giao lưu “Con đường vô tận”.

* Ngày 26-8: Từ 10h đến 12h, ra mắt bộ sách "Trò chuyện khoa học 4.0". 

P.V (Theo HNM)
Bình luận