13 tỉnh tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3

14:40 - Thứ Sáu, 17/08/2018 Lượt xem: 5435 In bài viết

Sáng 16-8, tại Hà Nội, Bộ VH,TT-DL đã tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 tại tỉnh Quảng Nam, năm 2018. 

Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 tại Quảng Nam, năm 2018 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới-hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam trong 3 ngày từ ngày 24 đến 26-8-2018, với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ các dân tộc 13 tỉnh miền Trung.

Lễ khai mạc diễn ra vào 20h ngày 24-8, tại Quảng Trường 24-3, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VOV và trên sóng truyền hình 13 tỉnh, thành phố tham gia ngày hội.

 

Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH,TT-DL tỉnh Quảng Nam cho biết, điểm mới của Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ 3 là các hoạt động trình diễn và giới thiệu trích đoạn lễ hội sẽ diễn ra trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Quảng Nam chứ không phải trước các gian hàng của các đoàn tham gia như mọi năm. Các đoàn tái hiện một số nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc như: Tỉnh Thanh Hóa tái hiện trích đoạn Lễ mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Thái; Phú Yên tái hiện Lễ cầu mưa của dân tộc Ê-đê; Bình Thuận tái hiện Lễ hội cầu an dân tộc Chăm; Quảng Nam tái hiện trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc “Cúng đất lập làng” của người Cơ Tu… do chính những người dân tộc đó tái hiện. 

Ngoài ra, còn có các hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; giới thiệu một số điểm tham quan, du lịch của tỉnh Quảng Nam.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top