Thương nhớ thời bao cấp

14:50 - Thứ Năm, 16/08/2018 Lượt xem: 5351 In bài viết

Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp” khắc họa nên một giai đoạn mà tư duy phân phối bao cấp ăn sâu đến từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống với những đặc trưng không thể trộn lẫn.

 

Triển lãm giúp những ai từng sống qua giai đoạn lịch sử của thời bao cấp.

Ngày 16/8, triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp” khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội), giúp những ai từng sống qua giai đoạn lịch sử đó ôn lại kỷ niệm về một thời đã xa.

Triển lãm trưng bày gần 30 bức tranh minh họa sinh động và hóm hỉnh của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa, được trích ra từ cuốn sách cùng tên “Thương nhớ thời bao cấp”.

Không chỉ giới thiệu đến độc giả những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao... từng quen thuộc trong thời bao cấp, triển lãm còn khắc họa nên một giai đoạn mà tư duy phân phối bao cấp ăn sâu đến từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống với những đặc trưng không thể trộn lẫn.

Dẫu hiển hiện trong những sáng tác ấy là một xã hội còn vô cùng khó khăn, với những nỗi lo lắng nhọc nhằn về những thứ nhu yếu phẩm thiết yếu của cuộc sống thường nhật: Chiếc khăn mặt, túi cá khô, cái quần đùi hoa, cuốn sổ gạo, cục gạch xếp hàng... người xem vẫn thấy thái độ phản biện hài hước và đôi khi còn vui tươi đặc biệt của các tác giả.

Triển lãm trưng bày đến hết ngày 31/8.

P.V (Theo Chinhphu)

Tin xem nhiều

Bình luận
Back To Top