Văn hóa ứng xử

09:39 - Thứ Năm, 05/07/2018 Lượt xem: 8433 In bài viết
ĐBP - Trong cuộc sống những người thông minh, có tài thường là những người luôn tỏ ra là con người bình thường, giản dị. Nhờ vậy mà có thể tránh được những tai ương của cuộc sống. Không làm cao, luôn nhún nhường, âm thầm cống hiến đó mới người có nhân cách hơn người. Họ sống thật thà, nhân nghĩa nên nhận được nhiều sự kính trọng và quý mến của mọi người. Còn đối với những người sống thường lấy oán trả ân, rũ bỏ ơn nghĩa thì kết cục sẽ có cái hậu rất cay đắng.

Trong cuộc sống giữa người với người phải luôn có tấm lòng bác ái, bao dung. Nhịn được điều người khác không thể nhịn được, tha thứ được điều người khác không thể tha thứ được đó mới là người để ta đáng học tập. Nhún nhường đó không phải là nhu nhược, thua kém, thấp hèn mà là tính cao thượng, nhân nghĩa. Thậm chí, nếu có người làm tổn thương ta, họ phản bội hoặc lợi dụng lòng tốt của ta, hãy cứ tha thứ cho họ. Ðây là cách để ta học được cách khoan dung. Chỉ trích, mắng chửi người khác là điều rất dễ, nhưng để cư xử rộng lượng, vị tha mới là điều rất khó mà ta nên làm. Giữ thể diện cho người khác là một điều hết sức quan trọng, với vài lời nói ân cần, thông cảm là chúng ta đã tránh được việc làm tổn thương người khác và cũng là tránh làm thương tổn nhân cách của chính bản thân mình. Nếu như sự quan tâm của ta đối với một người chỉ xuất phát từ sự muốn nhờ cậy hay lợi dụng, ta sẽ không bao giờ có những người bạn tốt và chân thành. Nếu muốn có những người bạn tốt thực sự, thì ta hãy thể hiện sự quan tâm tới họ một cách chân thành mà không vì một điều kiện nào khác. Con người ta sinh ra có 2 cánh tay, một cánh tay để tự làm cho bản thân mình, còn một cánh tay để giúp đỡ người khác. Ta hãy thử nghĩ cuộc đời ví như một vở kịch mà chúng ta phải luân phiên diễn rất nhiều vai. Từ môi trường xã hội đến sự giao hòa trong gia đình, từ vai trò người bạn đời đến cương vị làm cha mẹ. Nếu ta hiểu rõ từng vai trò của mình trong từng vai diễn, linh hoạt dùng những tâm thế khác nhau để sống với những thân phận khác nhau thì sẽ khiến cho cuộc đời của ta nhẹ nhàng, thoải mái với rất nhiều niềm vui và hạnh phúc. Hãy suy nghĩ thật thấu đáo mà xem, ba mẹ đã tạo ra ta, cho ta sự sống. Ba mẹ suốt đời là người quan tâm, yêu thương ta nhất, cho dù ta đã trưởng thành khôn lớn đến mấy. Vậy nên đừng bực bội với tuổi già của ba mẹ, mà hãy yêu thương kính trọng vì họ là những người quý hiếm trong cuộc đời ta. Ðừng giấu diếm, ba mẹ điều gì, hãy tâm sự với ba mẹ về những việc ta đang làm và xin ba mẹ lời khuyên chắc chắn ta sẽ nhận được những lời khuyên quý báu từ chính kinh nghiệm sống của họ. Lúc đó sẽ giúp ta mở rộng tầm nhìn. Mỗi chúng ta đều có những người bạn thân thiết. Trước mặt họ, ta không cần phải che đậy những buồn phiền của mình hay giả vờ mạnh mẽ. Những lúc tâm trạng không vui hay gặp khó khăn, hãy chia sẻ với bạn bè những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Như vậy, sẽ giúp cho hai bên tăng thêm sự tin cậy trong tình bạn. Trong lòng chúng ta mỗi người đều có lúc yếu đuối. Nếu nội tâm của ta không được vui thì sự vui vẻ cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Khi ta mệt mỏi, phiền lòng, thay vì cố gượng cười với mọi người thì có thể cho mình một khoảng lặng tạm thời, tháo mặt nạ ra để tĩnh tâm lại.

Khen ngợi và cảm ơn những người xung quanh với một thái độ chân thành là cách hữu hiệu nhất để gắn kết mọi người, thể hiện tình thân ái và là nguồn động viên to lớn. Như vậy cuộc sống giữa con người với con người sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

Võ Hoàng Nam
Bình luận
Back To Top